สธ.ย้ำชุดตรวจโควิด 19 ขายตามท้องตลาดเป็นการตรวจภูมิคุ้มกัน ไม่สามารถยืนยันผลได้ชัดเจน

28 มี.ค. 2563 เวลา 6:36 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

กรณีที่มีชุดตรวจเชื้อโรคโควิด-19 ที่กำลังเริ่มขายผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ นายแพทย์ศุภกิจ ศิริสักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบายข้อมูลผ่านกราฟ โดยระบุว่าธรรมชาติของการติดเชื้อ เมื่อเชื้อโรคหรือ Antigen เข้าไปสู่ร่างกายเชื้อจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาแต่ไม่เพิ่มขึ้นในทันที ในขณะเดียวกันร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกัน หรือAntibody เพื่อต่อสู้กับเชื้อให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติ ซึ่งจะใช้เวลาสร้างนานกว่าตัวเชื้อ และภูมิคุ้มกันตัวนี้ก็จะขึ้นอยู่กับตัวเชื้อโรคแต่ละชนิดด้วย  เชื้อโรคบางชนิดสามารถอยู่กับร่างกายได้ตลอดชีวิตหมายความว่าถ้าติดเชื้อเพียงหนึ่งครั้งแล้วรักษาหายก็จะไม่เป็นโรคนั้นซ้ำ แต่ในกลุ่มของไข้หวัดใหญ่ส่วนมากมีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมค่อนข้างเร็ว ฉะนั้นภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสนี้จะอยู่ได้ประมาณ 1 ปี หมายความว่าถ้าปีหน้าเจอเชื้อนี้อีกครั้งก็สามารถเป็นโรคได้อีก  สิ่งที่อยากชี้แจงให้ทราบคือ ขณะนี้เวลาจะวินิจฉัยโรค จะต้องตรวจเชื้อ สารพันธุกรรม หรือส่วนประกอบของเชื้อ(Antigen) แต่ที่พบชุดตรวจโรคตามท้องตลาดเป็นการตรวจภูมิคุ้มกัน(Antibody)

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ซึ่งการตรวจหาเชื้อการตรวจเหล่านี้ต้องตรวจในเวลาที่เหมาะสม อาจตรวจเชื้อไม่เจอใน3-5วัน หมายความว่าหากได้รับเชื้อแล้วตรวจในทันทีก็จะตรวจไม่เจอ ยิ่งถ้าเป็นชุดตรวจภูมิคุ้มกันระยะเวลานานกว่าตรวจเชื้อปกติ หรือบางชุดตรวจอาจจะตรวจพบนานกว่าสองสัปดาห์ หมายความว่าหากนำชุดตรวจนี้มาตรวจแล้วเป็นผลบวกหรือลบไม่ได้หมายความว่าผลจะตรงตามนั้น หรือกรณีที่ผู้ป่วยได้รับเชื้อแล้วรักษาหายหากนำชุดตรวจนี้มาวินิจฉัยก็ยังอาจพบว่าเป็นผลบวกอยู่เนื่องจากภูมิคุ้มกันยังอยู่ในร่างกาย ขณะที่ด้านการตรวจเชื้อของกระทรวงสาธารณสุขเป็นการตรวจที่ตรวจสารพันธุกรรมของเชื้อหากติดเชื้อมา3-5วัน ก็จะได้ผลที่แน่นอน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ในขณะนี้มีชุดตรวจเชื้อที่นำมาให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และสำนักงานอาหารและยาขึ้นทะเบียนเพื่อนำออกไปจำหน่าย 5 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งทางหน่วยงานรับรองเป็นเอกสาร 2 ผลิตภัณฑ์และมีอีก2ผลิตภัณฑ์ที่อนุญาตแต่ต้องทำตามเงื่อนไข ส่วนชุดตรวจภูมิคุ้มกัน นำมาขึ้นทะเบียน7 ผลิตภัณฑ์พบว่ามีราคาถูกและลักษณะการตรวจง่าย ขณะนี้รับรองให้ 2 ผลิตภัณฑ์และส่วนที่เหลือต้องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการอาหารและยา

แม้ว่าชุดตรวจจะได้รับการรับรองแต่ก็ไม่แนะนำให้ประชาชนซื้อมาตรวจเอง เพราะหากประชาชนไม่มีความเข้าใจถึงการวัดผลอาจเกิดอันตราย เพราะไม่ทราบผลการติดเชื้อที่แน่ชัด