Spring News

กสทช.เข้ม! “ลงทะเบียนมือถือ” นักวิชาการมองอาจเกิดปัญหาเมื่อทำจริง

21 มี.ค. 2561 เวลา 7:00 น.

กสทช. เร่งสรุปข้อมูลจากการรับฟังความเห็นเกี่ยวกับการลงทะเบียนซิมโทรศัพท์มือถือด้วยการยืนยันตัวบุคคล ที่เข้มงวดมากขึ้น นักวิชาการและผู้ประกอบการมองว่า หากกฎระเบียบเข้มงวดเกินไปอาจเกิดปัญหาในทางปฏิบัติ

การลงทะเบียนซิมโทรศัพท์มือถือแบบพรีเพด หรือ แบบจ่ายรายเดือน เป็นประเด็นสำคัญที่ต้องปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพเพราะเทคโนโลยีโทรคมนาคมเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ร่างประกาศกรรมการกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. เรื่องการลงทะเบียนและจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ จึงต้องปรับให้มีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับเทคโนโลยี และ มีแนวทางปฏิบัติได้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

โดยเฉพาะเรื่องการยืนยันตัวบุคคล ต้องลดปัญหาแอบอ้างใช้บัตรประชาชนผู้อื่นไปเปิดใช้เปิดซิมการ์ดและปลอมแปลงการลงทะเบียนซิม เพราะที่ผ่านมายังเกิดปัญหาที่สร้างความเสียหายให้ประชาชนต่อเนื่อง

กสทช.เข้ม! “ลงทะเบียนมือถือ” นักวิชาการมองอาจเกิดปัญหาเมื่อทำจริง

นายสืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ มองว่า การลงทะเบียนให้ครบเป็นเรื่องที่ดีแต่ถ้าขั้นตอนหนาแน่นเกินไปจะทำได้ลำบาก อนาคตอาจเกิดผลกระทบกับผู้ให้บริการ ขั้นตอนการกระจายซิม และ ตัวแทนจำหน่ายอาจจะหายไป สุดท้ายการหาซิมใช้อาจจะกลายเป็นเรื่องยาก ร้านตู้อาจจะเชื่อมระบบไม่ทัน

กสทช.เข้ม! “ลงทะเบียนมือถือ” นักวิชาการมองอาจเกิดปัญหาเมื่อทำจริง

ทางออกที่เหมาะสม กสทช. ควรสร้างระบบการลงทะเบียนที่มีความยืดหยุ่น ที่ไม่แน่นหนาเกินไปแต่มีระบบตรวจสอบไม่ให้เกิดช่องว่างในการลงทะเบียนซิมที่ผิดกฏหมายหรือแอบอ้างการลงทะเบียน

กสทช.เข้ม! “ลงทะเบียนมือถือ” นักวิชาการมองอาจเกิดปัญหาเมื่อทำจริง

นายนฤพนธ์ รัตนสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ DTAC กล่าวว่า ดีแทคเข้าใจในเหตุผลของการดูแลเรื่องความปลอดภัย แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือการนำประกาศมาใช้จะเกิดปัญหาในทางปฏิบัติ ทั้งการให้ตัวแทนจำหน่ายหรือลูกตู้ที่มีกว่า 50,000 รายต้องเก็บข้อมูลและเชื่อมฐานข้อมูลกับกสทช. ภายใน 180 วัน, การบังคับผู้ครอบครองซิมของนิติบุคคลต้องยืนยันตัวตนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการที่ผู้ให้บริการต้องรับตัวแทนจำหน่ายที่เก็บข้อมูลผิดพลาด

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด