svasdssvasds

"ข้าวโพดต้ม" ชะลอความเสื่อมเซลล์...ไม่ใช่กำจัดเซลล์มะเร็ง!

"ข้าวโพดต้ม" ชะลอความเสื่อมเซลล์...ไม่ใช่กำจัดเซลล์มะเร็ง!

เข้าใจตรงกัน! ข้าวโพดต้มรักษามะเร็งได้ เรื่องนี้ ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ตามที่มีข่าวงานวิจัยพบว่า ข้าวโพดหวานต้มสุก จะมีสารชื่อ กรดเฟลรุลิก (Ferulic acid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่ง เยอะขึ้นกว่าข้าวโพดที่ยังไม่ต้ม จึงมีการส่งต่อข้อมูลกันในอีเมล ว่า ข้าวโพดต้มรักษามะเร็งได้ ซึ่งในเรื่องนี้นั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ซึ่งกรดเฟลรุลิกนี้ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (anti-oxidant) ที่น่าสนใจ พบมากในธัญพืช โดยเฉพาะในรำข้าว รวมถึงในเปลือกข้าวโพด ดังนั้น เวลาต้มฝักข้าวโพด "ทั้งฝัก" ทั้งเปลือก ก็จะได้กรดเฟลรุลิกนี้ออกมาอยู่ในเนื้อข้าวโพดด้วย

โดยบางงานวิจัยพบว่า ยิ่งต้มข้าวโพดเป็นเวลานานๆ โดยต้มที่อุณหภูมิสูง 115 องศาเซลเซียส นาน 50 นาที จะทำให้มีกรดเฟลรุลิกออกมาเพิ่มขึ้นถึง 53 เปอร์เซ็นต์ สารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยลดการทำลาย และชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ไม่ช่วยรักษามะเร็ง หรือโรคอื่นๆ

related