ช้างป่าพลัดตกน้ำในเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก

วันที่ 9 ธ.ค.60 เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. มีนักท่องเที่ยวที่นั่งเรือเที่ยวชมบรรยากาศธรรมชาติและน้ำตกด้านในเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก พบเห็นช้างขนาดใหญ่ลอยคอบริเวณริมตลิ่งจึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบช้างป่าเพศผู้ 1 ตัว อายุประมาณ 15 ปี คาดว่าเป็นช้างตัวโตเต็มวัยที่ถูกขับออกจากฝูง และออกมาหากินบริเวณแหล่งนี้แล้วเกิดพลัดตกลงน้ำ บริเวณชายป่าติดริมน้ำในเขื่อนขุนด่านฯ ห่างจากน้ำตกผางามงอนประมาณ 100 เมตร  จนกระทั่งเวลาประมาณ 13.00 น. ช้างตัวนี้ค่อยๆลอยคอเลาะมาตามขอบตลิ่งจนมาถึงทางลาดและสามารถพยุงตัวขึ้นกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย

ขณะที่นายสัตว์แพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์สัตว์ป่า หรือ หมอลอต ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบ พร้อมนั่งเรือลงไปตรวจสอบพื้นที่อีกครั้งเนื่องจากเกรงว่าการลอยน้ำเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดตะคริวสูง แต่ล่าสุดช้างตัวดังกล่าวได้กลับเข้าป่าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้จะคอยเฝ้าระวังสัตว์ป่าในพื้นที่ริมแนวชายตลิ่งให้มาขึ้นพร้อมทั้งผลักดันช้างป่าให้กลับเข้าสู่ผืนป่าด้านในให้โดยเร็วที่สุดเพื่อเป็นการป้องกันการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติสัตว์ป่า