กมธ.ทรัพยากรธรรมชาติ จ่อชง! เพิ่มโทษคนล่าสัตว์สงวน คุก 20 ปี

12 ก.พ. 2561 เวลา 6:25 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

กมธ.ทรัพยากรธรรมชาติเตรียมชงแก้กม. เพิ่มโทษคนล่าสัตว์สงวนหนักถึงขั้นจำคุก 20 ปี พร้อมเสนอแก้วัฒนธรรมองค์กรรัฐผิด ๆ ที่เอื้อผู้มีอิทธิพลรุกป่า ล่าสัตว์ได้ง่าย

วันนี้( 12 ก.พ.) พลโทชัยยุทธ พร้อมสุข ประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พร้อมกมธ.ฯ ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลและห่วงใย กรณีกลุ่มบุคคลพร้อมอาวุธเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และสังหารสัตว์อนุรักษ์ ซึ่งเป็นการละเมิดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ.2535 และขอชื่นชมข้าราชการ ภาคเอกชน และประชาชนที่ร่วมกันแสดงถึงความรักความห่วงใยสิ่งแวดล้อมที่กำลังถูกทำลายทั้งป่าไม้และสัตว์ป่าที่กำลังจะสูญพันธุ์ พร้อมสนับสนุนให้ปกป้องข้าราชการที่ดี และปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ สุจริต และเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ข้าราชการอื่น ๆ

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

โดยในวันที่​ 15 กุมภาพันธุ์นี้ คณะกรรมาธิการ​ จะเชิญผู้อำนวยการและหัวหน้า อุทยาน เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร​ มาพบเพื่อให้กำลังใจ​ และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาแก้ไขกฎหมายร่างพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 ที่กำลังที่จะมีการเสนอเข้าสู่สภาเนื่องจากยอมรับว่าจากที่ได้ศึกษาเห็นว่าบทลงโทษที่มีอยู่ในปัจจุบันยังไม่รุนแรงพอ และทราบว่าขณะนี้ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำลังปรับปรุงกฎหมายและจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี ซึ่งหากมีการเสนอเข้ามายังสนช. ทางคณะกรรมาธิการฯจะได้เสนอเป็นข้อสังเกตุให้เพิ่มบทลงโทษให้รุนแรงขึ้น

ด้านนายสนิท อักษรแก้ว กรรมาธิการฯ กล่าวว่า ควรต้องแยกประเภทบทลงโทษสำหรับสัตว์สงวน และสัตว์อนุรักษ์ โดยต้องเพิ่มบทลงโทษที่หนักและรุนแรงขึ้นถึงขั้นจำคุก 10-20 ปี และปรับ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ผู้มีอิทธิพลเกิดความเกรงกลัว ขณะเดียวกันจะต้องออกกฎระเบียบ ของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อป้องกันวัฒนธรรมองค์กรในการใช้อำนาจเปิดทางให้ผู้มีอิทธิพลสามารถเข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่าและล่าสัตว์ โดยควรต้องมีมาตรการที่เข้มข้น ซึ่งคณะกรรมาธิการฯให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพื่อให้ค่านิยมที่ผิด ๆ เหล่านี้หมดไป

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ส่วนจะต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ยืนยันว่ากรรมาธิการจะพิจารณาในส่วนที่เกี่ยวข้องและข้อเท็จจริงตามอำนาจหน้าที่

ระหว่างการแถลงข่าว​ พลเรือเอกวีรพันธ์ สุขก้อน​ หนึ่งในกรรมาธิการ​ ได้สวมเสื้อเขียนข้อความว่าใครฆ่าเสือดำที่มีควรนำมามอบให้เพื่อให้เกิดการต่อต้านและป้องกันไม่ให้มีบุคคลใดกระทำการเช่นนี้อีก

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด