จากกระแสข่าวที่ประโคมกันมาตั้งแต่เช้าของ “น้องกัปตัน” วันนี้เรามาดูกันว่าคุณจะเลือก “ป้องกัน” หรือ “คุมกำเนิด” แบบใดที่เหมาะกับคุณ

เอาอยู่!! 8 วิธี ป้องกัน “ท้องก่อนแต่ง”

สังคมไทย มีข้อพิพาท และปัญหามากมายเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะปัญหา “คุณแม่วัยใส” ที่ไม่ว่าจะฝ่ายชาย หรือฝ่ายหญิง ละเลยการป้องกัน ไปจนถึงขั้น “ท้องก่อนแต่ง” ซึ่งอาจจะทำให้พ่อแม่ของแต่ละฝ่าย ไม่ค่อยชอบใจสักเท่าไหร่ แม้จะหมั้นหมายกันแล้วก็ตาม

วันนี้เรามาดูว่ามีวิธีใดบ้าง ที่จะให้คุณไม่ต้องเผชิญกับปัญหา “ท้องก่อนแต่ง” หรือ “คุณแม่วัยใส” ไปดูกัน

  1. ถุงยางอนามัย

วิธีที่ง่ายที่สุด และสากล ราคาไม่แพง ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ บางชนิดมีการเคลือบสารเคมีฆ่าเชื้ออสุจิอีกต่างหาก แต่สาวๆ บางคนก็อาจจะแพ้วัสดุที่ผลิตถุงยาง หรือแพ้สารเคมี ควรเลือด “ถุงยางอนามัย” ที่ผลิตจากยางธรรมชาติ หรือลองดูวิธีต่อไป

  1. ยาคุมกำเนิด

อาจจะเป็นวิธีที่นิยมที่สุดในกลุ่มสาวๆ “ยาคุมกำเนิด” จะทำให้ไข่ไม่ตก ทานยาตามวัดที่บรรจุภัณฑ์ทำมาให้ เพื่อช่วยป้องกันให้สาวๆ ลืมทาน แต่ถึงอยากนั้นก็ต้องมีวินัยในการทานยาด้วย ที่สำคัญ “ยาคุมกำเนิด” ยังช่วยเรื่องการควบคุม “ฮอร์โมน” ของฝ่ายหญิงอีกด้วย บางคนถึงขั้นทานเพื่อ “หน้าใส ไร้สิว” ก็มี

  1. ยาฉีดคุมกำเนิด

วิธีที่เหมาะกับ “คนขี้ลืม” สามารถคุมได้ถึง 3 เดือน และมีประสิทธิภาพเทียบเท่าการวิธีอื่น แต่ข้อเสียอาจทำให้รอบเดือนของสาวๆไม่มา หรือมากะปริบกะปรอย อาจสร้างความเครียด และอึดอัดใจตามมา

  1. ยาฝังคุมกำเนิด

เป็นการนำฮอร์โมนมาฝังไว้ใต้ผิวหนังแขนด้านใน สามารถคุมกำเนิดได้ยาวนานถึง 3-5 ปี ส่วนมากมักจะใช้ในกลุ่มสาวๆ ที่อยากมีลูก ในช่วงอายุที่ห่างกัน

  1. ห่วงอนามัย

เรียกได้ว่าเป็น “ถุงยางอนามัย” ของฝ่ายหญิง ก็ไม่ผิด เพราะจะใช้สอดน้องของสาวๆ เป็นอีกหนึ่งวิธีรองรับสาวๆ ที่แพ้ “ยาคุมกำเนิด” แต่ราคาอาจจะแพงกว่า “ถุงยางอนามัย” ของหนุ่มๆ มากหน่อย จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม

  1. นับวัน “หน้า7หลัง7”

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเรียนมา หมายถึงการกะระยะเวลาไข่ตก แน่นอนว่าเป็นวิธีที่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ ยิ่งสาวๆคนไหนที่ รอบเดือนคลาดเคลื่อนๆ ไม่ควรใช้วิธีนี้

  1. หลั่งนอก

น่าจะเป็นวิธีที่หนุ่มๆชอบ และอาจจะอยากทำตามหนังตัวอย่าง แน่นอนว่ามันเสี่ยงกว่าการ “นับวัน” หลายเท่า และจะมีคำถามตามมามากมายจากฝ่ายหญิง แต่อย่าลืมไปว่า “น้ำหล่อลื่น” ของหนุ่มๆ ก็สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้ เพราะอาจจะมีเชื้ออสุจิ ปะปนมาอยู่ตั้งแต่เริ่มกิจกรรมรักของคุณ

  1. ทำหมั่น

ชัวร์สุดๆไปเลยก็ต้อง “ทำหมั่น” นี้แหละ คุมกำเนิดแบบถาวรไปเลย แต่คุณต้องแน่ใจว่า คุณไม่อยากมีลูก หรือวางแผนกับคู่รักของคุณ ว่าไม่ต้องการมีทายาทเพิ่มแล้ว

เชื่อเถอะว่า “หากคิดป้องกัน ง่ายกว่าการแก้ไข” คุณจะได้ไม่ต้องมาโทษใคร และนั่งเสียใจกับกิจกรรมรักที่ผ่านมาไป ว่าทำไมไม่ป้องกัน!!