สาววัยรุ่นซาอุดีอาระเบีย ถูกยึดหนังสือเดินทาง ขณะมาต่อเครื่องที่ไทยเพื่อเดินทางหนีครอบครัวไปยังประเทศออสเตรเลีย

สาวซาอุฯถูกยึดพาสปอร์ตที่สุวรรณภูมิระหว่างเดินทางไปออสเตรเลีย

นี่ก็คือภาพของราฮาฟ โมฮาหมัด อัล-คุนุน ชาวซาอุดีอาระเบียอายุ 18 ปี ที่ส่งไปหาฮิวแมนไรท์วอท์ชระบุว่าเธอจะไม่ออกจากห้องโรงแรมจนกว่าเธอจะได้เห็น UNHCR หรือข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ เธอต้องการลี้ภัย

คุนุน เป็นชาวซาอุดีอาระเบียอายุ 18 ปี ได้ประกาศละทิ้งศาสนาอิสลาม ก่อนหลบหนีครอบครัวขณะเดินทางอยู่ในคูเวต และจะเดินทางต่อไปออสเตรเลีย เธอให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีว่า เมื่อเธอเดินทางถึงไทยวานนี้ ได้มีชายคนหนึ่งมาเอาหนังสือเดินทางเธอไปและบอกว่าจะทำเรื่องเข้าเมืองให้  หลังจากนั้นหนึ่งชั่วโมง ชายคนดังกล่าวกลับมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่อีก 5- 6 คน ซึ่งคุนุนคิดว่าน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่บอกกับเธอว่าพ่อของเธอต้องการให้เธอเดินทางกลับไปซาอุฯ และพ่อของเธอโกรธมาก

คุนุนกล่าวว่าเธอไม่ต้องการกลับไปเพราะเธออยู่อย่างไม่มีสิทธิ์ในซาอุฯ และครอบครัวเธอปฏิบัติต่อเธอไม่ดี เธอคิดเรื่องการหลบหนีมา 3 ปีแล้ว และเธอกลัวว่าถ้าเธอกลับไป เธอจะถูกฆ่า เพราะพ่อของเธอโกรธมากที่เธอแชร์เรื่องราวบนสังคมออนไลน์ว่าเธอกำลังหนีออกจากบ้าน และทางการซาอุฯยึดหนังสือเดินทางของเธอ

ก่อนหน้าให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี คุนุนโพสวีดีโอว่าเธออยู่ในห้องโรงแรมที่สนามบิน และมีเครื่องกั้นประตูเอาไว้เพื่อไม่ให้ใครเข้าถึงตัวเธอได้ พร้อมทั้งได้โพสคลิปวีดีโอเป็นภาษาท้องถิ่นออกยูทูบระบุว่าเธอถูกสถานทูตซาอุฯยึดหลักฐานไปหลายอย่าง อย่างเช่นตั๋วเครื่องบินขากลับที่เธอซื้อที่สนามบินคูเวต และในยืนยันการจองโรงแรม เธอจึงได้รับการปฏิเสธวีซ่าเข้าประเทศไทย

ด้านผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทย พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า คุนุนไม่มีเอกสารที่จำเป็น อย่างเช่นตั๋วเครื่องบินขากลับหรือเงินสดติดตัว พร้อมระบุว่าคุนุนหนีจากครอบครัวเพื่อหลีกเลี่ยงการแต่งงาน คุนุนกังวลว่าจะมีปัญหาหากต้องกลับประเทศ ทางไทยจึงส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยดูแล และกล่าวกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่าเรื่องของคุนุนเป็นเรื่องกิจการภายในของประเทศซาอุฯ ไทยเพียงทำตามหน้าที่เท่านั้น

ขณะที่สถานทูตซาอุฯในประเทศไทยระบุว่า คุนุนถูกจับกุมที่สนามบินเพราะเธอไม่มีตั๋วเดินทางกลับ และเธอจะถูกส่งตัวกลับไปคูเวตวันนี้

ล่าสุด คุนุนโพสทวิตเตอร์ เรียกร้องให้คนที่อยู่ในสนามบินสุวรรณภูมิร่วมกันประท้วงการส่งตัวเธอกลับไปคูเวต และระบุว่าเธอจะโอนบัญชีทวิเตอร์ของเธอให้เพื่อนสนิทจัดการให้ความคืบหน้าข้อมูลเกี่ยวกับเธอ หากเธอหายตัวไป