ปิดตำนาน! “ชาบี” ประกาศเลิกเล่นเตรียมรับงานโค้ช

ชาบี เอร์นานเดซ อดีตกองกลางบาร์เซโลนา ประกาศแขวนสตั๊ดอย่างเป็นทางการหลังสิ้นสุดฤดูกาลนี้ และเตรียมผันตัวเป็นเฮดโค้ชในอนาคต

อดีตกองกลางทีมชาติสเปนประสบความสำเร็จอย่าล้นหลามกับบาร์เซโลนา ก่อนที่เขาจะเลือกย้ายมาค้าแข้งในลีกกาตาร์ในปี 2015 ล่าสุด ชาบี เอร์นานเดซ ที่ปัจจุบันค้าแข้งอยู่กับทีมอัล ซาดด์ ในลีกกาตาร์ ประกาศแขวนสตั๊ดอย่างเป็นทางการหลังจบฤดูกาลนี้

มิดฟิลด์จอมเก๋า อัล ซาดด์ แห่งลีกกาตาร์ เผยว่า “นี่เป็นซีซันสุดท้ายของผม ในฐานะนักเตะ แต่ผมจะยังคงเดินหน้าต่อไปที่จะได้เห็นตัวเองในฐานะเฮดโค้ช ปรัชญาของผมในฐานะโค้ชจะสะท้อนให้เห็นถึงสไตล์การเล่นที่ได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีภายใต้อิทธิพลของโยฮัน ครัฟฟ์ และ ลา มาเซีย ซึ่งเป็นตัวแทนอันยิ่งใหญ่จากแนวทางการเล่นในแบบฉบับของบาร์เซโลนา นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เล่นฟุตบอลอาชีพจนถึงอายุ 39 ปี ตอนนี้ผมอยากจบซีซันแบบสวยหรู ด้วยการคว้าแชมป์ เอเมียร์ คัพ (ฟุตบอลถ้วย) และเข้าสู่รอบต่อไปของ เอเอฟซี แชมเปียนส์ ลีก”

ทั้งนี้ ชาบี เพิ่งจะพา อัล ซาดด์ คว้าแชมป์ลีกกาตาร์ในฤดูกาลนี้ได้ด้วย ซึ่งเป็นถ้วยแชมป์ใบที่ 4 ของเขากับสโมสรด้วย ส่วนโปรแกรมของ อัล ซาดด์ ที่เหลืออยู่ในฤดูกาลนี้ คือการลงเล่นในฟุตบอลถ้วย เอมีร์ คัพ รอบก่อนรองชนะเลิศพบกับ อัล การาฟา ในคืนนี้ (2 พฤษภาคม) ซึ่งคาดว่า ชาบี จะได้ลงสนามด้วย รวมถึงในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่มที่ยังเหลืออีก 2 นัด