เปิดข้อมูลลับ "ศึกร่มเกล้า" 2531 "พล.อ. เปรม" ผู้ปิดทองหลังพระ

28 พ.ค. 2019 เวลา 14:43 น.

“ศึกร่มเกล้า” ซึ่งเราต่างรับรู้กันมาตลอดว่า เป็นการพิพาทเรื่องเขตแดนกับประเทศลาว แต่ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลอีกด้านออกมาว่า การต่อสู้ครั้งนั้น มีเบื้องหลังของกองทัพผสม 3 ชาติ ที่หวังจะรุกคืบยึดอธิปไตยของไทย พลเอกเปรม คือผู้ที่วางเกมในการต่อสู้ ทำให้ไทยไม่เสียดินแดน

ในช่วงที่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ประเทศไทยได้เผชิญกับสงครามครั้งสำคัญ ที่เรียกกันว่า “ศึกร่มเกล้า” ซึ่งเราต่างรับรู้กันมาตลอดว่า เป็นการพิพาทเรื่องเขตแดนกับประเทศลาว แต่ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลอีกด้านออกมาว่า การต่อสู้ครั้งนั้น มีเบื้องหลังของกองทัพผสม 3 ชาติ

 

ที่หวังจะรุกคืบยึดอธิปไตยของไทย หากพลเอกเปรมและคณะ ไม่ใช้กลยุทธ์เดินเกมต่อสู้ในทางลับ ป่านนี้ประเทศไทยอาจเสียดินแดนไปแล้ว

สมรภูมิบ้านร่มเกล้า หรือ ยุทธการบ้านร่มเกล้า เป็นการรบระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว ณ บริเวณบ้านร่มเกล้า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2531 จากการสู้รบอย่างหนักต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมากทั้งฝ่ายไทยและลาว และนับเป็นการสูญเสียชีวิตทหารมากที่สุดในการรบของไทยเท่าที่เคยมีมา

การรบสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2531 หลังมีการสูญเสียอย่างมากทั้ง 2 ฝ่าย และฝ่ายลาวโดยนายไกสอน พมวิหาร นายกรัฐมนตรี ได้เจรจาขอหยุดยิงเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2531 และเสนอให้ถอนกำลังของทั้งสองฝ่ายออกจากกันเป็นระยะ 3 กิโลเมตร

ติดตามเบื้องหลังศึกร่มเกล้า ที่หลายคนอาจลืมเลือนและไม่เคยรู้ จากรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด