มาเลเซียไม่สนสหรัฐสั่งแบน ยืนยันจะใช้หัวเว่ยต่อไป

30 พ.ค. 2562 เวลา 8:56 น.

นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดของมาเลเซีย ยืนยันว่า มาเลเซียจะใช้ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยต่อไป แม้สหรัฐจะสั่งแบนก็ตาม พร้อมทั้งเตือนสหรัฐว่า ไม่ควรจะข่มขู่คู่แข่งทางธุรกิจ

นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดของมาเลเซีย กล่าวในงานประชุมที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเกี่ยวกับการที่สหรัฐสั่งแบนบริษัทหัวเว่ย โดยผู้นำมาเลเซียระบุว่า มาเลเซียจะใช้ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยต่อไปให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้จะยอมรับว่ามีความเป็นกังวลเรื่องความมั่นคง เพราะก็อาจจะมีการสอดแนมบ้าง แต่จะมาสอดแนมประเด็นอะไรในมาเลเซีย โดยนายกรัฐมนตรีมหาเธร์บอกว่า มาเลเซียก็เป็นเหมือนหนังสือที่เปิดอยู่ให้ทุกคนอ่าน

นอกจากนี้ ผู้นำมาเลเซียยังเตือนด้วยว่า สหรัฐและชาติตะวันตกควรจะยอมรับในความสามารถทางการแข่งขันของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากประเทศในเอเชีย และไม่ควรข่มขู่คู่แข่งทางธุรกิจ โดยสหรัฐต้องแข่งกับจีน บางครั้งจีนก็อาจจะชนะ และบางครั้งก็อาจจะเป็นสหรัฐ อีกทั้งความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนได้ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

ทั้งนี้ บริษัทหัวเว่ยยังเผชิญหน้ากับสหรัฐอย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อเดือนที่แล้วประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้ขึ้นบัญชีหัวเว่ย เป็นบริษัทที่ห้ามไม่ให้บริษัทอเมริกันทำการค้าด้วยและไม่ให้มีการโอนถ่ายเทคโนโลยีหากไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลให้กูเกิ้ลประกาศยกเลิกการให้บริการบางส่วนต่อระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆของบริษัทหัวเว่ย ส่วนเหตุผลที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศขึ้นคว่ำบาตรหัวเว่ย เนื่องจากอ้างว่า หัวเว่ยเป็นอันตรายต่อความมั่นคง