“ศักดิ์สยาม” เตรียมดันสร้างสนามบินเชียงใหม่ แห่งใหม่ รองรับการเติบโตด้านการท่องเที่ยว

25 ต.ค. 2562 เวลา 11:29 น.

“ศักดิ์สยาม” ลงพื้นที่เชียงใหม่ ตรวจงานด้านคมนาคม เผย เตรียมดันสร้างสนามบินแห่งใหม่ เพื่อรองรับการเติบโตด้านการท่องเที่ยวของเชียงใหม่

เมื่อเวลา 15.30 น. ของวันที่ 25 ต.ค. 62 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มีกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจราชการ โดยหลังจากเดินทางถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ร่วมประชุมกับผู้บริหารท่าอากาศยานเชียงใหม่ทันที

โดยเรื่องที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ได้ร่วมประชุมหารือกับผู้บริหารท่าอากาศยานเชียงใหม่ คือเรื่องในการก่อสร้างท่าอากาศยานเชียงใหม่ และการวางมาตรการเพื่อป้องกันผลกระทบจากการปล่อยโคมลอยในเขตพื้นที่การบินของท่าอากาศยานเชียงใหม่

หลังจากประชุมเสร็จสิ้นนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า จากการหารือกับบอร์ดทอท.เชียงใหม่ พบว่าขณะนี้การทำโครงการและการศึกษาต่างๆ ได้มีความพร้อมทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงแค่การดำเนินการหาพื้นที่เหมาะสมในการก่อสร้างสนามบิน

ซึ่งขณะนี้จากข้อมูล มีพื้นที่ใน 4 อำเภอที่ทาง ทอท.เชียงใหม่กำหนดเอาไว้คือ 1.พื้นที่อำเภอแม่ริม 2.อ.สันกำแพง 3.อ.สันป่าตอง และ 4.อ.บ้านธิ จ.ลำพูน

สำหรับที่ทาง ทอท.เสนอมา ที่มีความเหมาะสมมากที่สุดคือ พื้นที่ อ.สันกำแพง และ อ.บ้านธิ ซึ่งก็ต้องมาศึกษาโครงการและศึกษาพื้นที่ว่ามีความเหมาะสมในหลายๆ ด้าน ตามหลักการในการก่อสร้างสนามบิน

“ศักดิ์สยาม” เตรียมดันสร้างสนามบินเชียงใหม่ แห่งใหม่ รองรับการเติบโตด้านการท่องเที่ยว

ส่วนเรื่องในการเวนคืนที่ดิน ก็จะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะมาสนับสนุนตรงนี้ ซึ่งขณะนี้ทางรัฐบาลเองมีความพร้อมทั้งในเรื่องของงบประมาณและการสนับสนุนต่างๆ เหลือแค่ในส่วนของภาคประชาชน ที่จะต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนถึงความเหมาะสม ในเรื่องนี้ก็จะได้ให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้ดำเนินการ

“สำหรับการก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ถือว่า มีความจำเป็นมาก เพราะปัจจุบันสนามบินเชียงใหม่ มีเที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศกว่า 200 เที่ยวบินต่อวัน ซึ่งจะมีปริมาณผู้โดยสารจำนวนมาก ทางรัฐบาลเองก็ได้มีการตั้งเป้าผู้โดยสารไว้ที่ 150 ล้านคนต่อปี

“ซึ่งสภาพสนามบินเชียงใหม่ในปัจจุบันไม่สามารถรองรับได้ จึงต้องมีการสร้างใหม่เพื่อให้สามารถรองรับผู้โดยสาร และเป็นการรองรับการเติบโตของภาคท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้นก็เริ่มจากการขยายอาคารผู้โดยสารของสนามบินปัจจุบันก่อน และค่อยพัฒนาไปถึงการสร้างสนามบินใหม่” นายศักดิ์สยาม กล่าว

ผู้สื่อข่าวยังถามถึงกรณีในการกำหนดเขตห้ามปล่อยโคมลอยในเขตห้ามบินในช่วงประเพณียี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ นายศักดิ์สยามก็ได้กล่าวว่า ขณะนี้มีการกำหนดเขตการบินอยู่แล้ว โดยหากมีการฝ่าฝืนก็จะมีโทษปรับ 300,000 บาท หรือจำคุก 5 ปี เรื่องนี้ถือว่า เป็นผลกระทบต่อความปลอดภัยในการเดินอากาศ ซึ่งเป็นกฎเหล็กขององค์การการบินพลเรือน ระหว่างประเทศ หรือ ICAO ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ประเทศไทยก็ถูกลดระดับมาตรฐานความปลอดภัย และเพิ่งจะกลับมาได้รับความน่าเชื่อถืออีกครั้งเมื่อเร็วๆ นี้

และในปีหน้าทาง ICAO ก็เตรียมจะเข้ามาทดสอบด้านความปลอดภัยอีกครั้ง จึงจำเป็นต้องมีการควบคุม ก็ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนเข้าใจในจุดนี้ด้วย

สำหรับในวันพรุ่งนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ก็มีกำหนดการในการเดินตรวจราชการ ติดตามโครงการก่อสร้างทางหลวงๆ ต่างในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในวันอาทิตย์ที่ 26 ต.ค. 62

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด