พิษเศรษฐกิจ ! หนุ่มรับจ้างถอนหัวมัน ถูกลดค่าแรง เดินจากฉะเชิงเทรา กลับโคราช

22 พ.ย. 2562 เวลา 3:24 น.

หนุ่มโคราช รับจ้างถอนหัวมัน ได้ค่าแรง ตันละ 300 บาท ต่อมาถูกลดค่าแรง ตัดสินใจเดินจากฉะเชิงเทรา กลับบ้านเกิด

วันที่ 22 พ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (21 พ.ย.) ได้พบเห็นชายหนุ่มนอนอยู่ข้างทาง บริเวณริมถนนสาย304 (กบินทร์บุรี –นครราชสีมา) จึงได้สอบถาม และทราบชื่อคือ นายสมชาย ช่างการ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 ม.7 ต.ลำเพียง อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

นายสมชายเล่าว่า เมื่อ 3 – 4 เดือน ที่ผ่านมาตนกับพวก 6-7 คน พากันมารับจ้างถอนมันในพื้นที่ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งรับจ้างถอนหัวมันสำปะหลังของเถ้าแก่รายหนึ่ง ได้ค่าจ้างถอนมันสำปะหลัง ตันละ 300 บาท ตอนแรกเป็นช่วงหน้าฝนถอนง่ายได้ค่าแรงดี โดยใช้แรงถอนเหง้ามัน

พิษเศรษฐกิจ ! หนุ่มรับจ้างถอนหัวมัน ถูกลดค่าแรง เดินจากฉะเชิงเทรา กลับโคราช

แต่ระยะหลังใช้แรงกายขุดถอนยาก เนื่องจากว่าดินแข็ง เจ้าของสวนมันสำปะหลังใช้รถไถเข้ามาช่วยคนงาน ส่งผลให้รายได้ลดลงไปอีก เหลือตันละ 150 – 200 บาท เฉลี่ยได้ค่าแรงไม่ถึงวันละ 300 บาท

ตนกับเพื่อนคุยกันว่าจะเอาอย่างไร ทุกคนบอกจะขออยู่ทำงานต่ออีกสักระยะ พอได้เงินติดตัวกลับบ้าน นายสมชายบอกกับเพื่อนว่า ไม่อยู่ต่อ จึงตัดสินใจเดินออกจากสวนมันสำปะหลัง มาตามทาง โดยไม่มีเงินติดตัวมาสักบาทเดียว เป้าหมายคือโคราช บ้านเกิด

โดยเดินเท้าตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ค่ำไหนนอนนั่น อาศัยนอนตามศาลาที่พักผู้โดยสาร หิวก็อดเอา มีคนสงสารก็ให้เงิน 50-100 บาท ติดตัวไว้ซื้อกินประทังชีวิต

พิษเศรษฐกิจ ! หนุ่มรับจ้างถอนหัวมัน ถูกลดค่าแรง เดินจากฉะเชิงเทรา กลับโคราช

กระทั่งผู้สื่อข่าวพบเห็นระหว่างทาง จึงเข้าช่วยเหลือ ซื้อข้าวให้กิน ก่อนจะพาไปขึ้นรถโดยสารประจำทางที่ บขส.กบินทร์บุรี พร้อมกับมอบค่ารถให้จำนวนหนึ่ง นายสมชายบอกว่า จะกลับบ้านเกิดไปเลี้ยงปลา , ปลูกผักสวนครัว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด