“ศรีวราห์”  ประชุมเตรียมรับมือ มวลชนให้กำลังใจ “ปู” 1 ส.ค.นี้

วันที่ 26 ก.ค.60–พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมเรื่อง การเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร บริเวณศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ กรณีศาลฎีกากำหนดอ่านคำพิพากษา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 1 สิงหาคม และ วันพิพากษาในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ว่า เจ้าหน้าที่จะใช้แผนกรกต 52 เข้าควบคุมดูแลมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจ นส.ยิ่งลักษณ์ ในวันดังกล่าว ซึ่งจะต้องประเมินกำลังเจ้าหน้าที่กับมวลชนที่คาดว่าจะเดินทางมา โดยเบื้องต้นคาดการว่า มวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจจะมีไม่มากนัก ส่วนจะให้มวลชนเข้ามาในพื้นที่ศาลหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าเห็นควรอย่างไร

 

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังระบุอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายกับมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจอย่างเข้มงวด ซึ่งหากะบดารกนะทำผิดก็จะดำเนินคดีทันที อีกทั้งยังได้กำชับให้กองบัญชาการตำรวจภาค 5  กองบัญชาการตำรวจสันติบาล และ กองบังคับการปราบปรามการกนะทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตรวจสอบและเฝ้าระวังการปลุกระดมมวลชนทางโซลเซียลเดียร์ เนื่องจากที่ผ่านมาพบแกนนำ 1 – 2 ราย มีพฤติกรรมปลุกระดมมวลชนให้มาชุมนุมผ่านช่องทางดังกล่าว ซึ่งถือว่าเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย และ หากการตรวจสอบพบการกนะทำผิดก็จะดำเนินคดีเช่นกัน รวมถึงจะใช้กฎหมายจราจรเข้ามาคววคุมการชุมนุมอีกด้วย เพราะอานส่งผลกระทบต่อการจราจร

ขณะเดียวกัน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังได้แสดงความกังวล กรณีอานมีบุคคลที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ความรุนแรงขึ้น จึงได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกนายให้ตรวจตราอาวุธ หรือ สิ่งเทียมอาวุธ ที่อาจมีผู้นำเข้ามาในพื้นที่อย่างเข้มงวด และ ยังย้ำด้วยว่า เจ้าหน้าที่จะมีทำการสกัดกั้นมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจอย่างแน่นอน แต่จะเข้มงวดด้านกานรักษาความปลอดภัยให้มากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้คำสั่ง 7 ฉบับ ในการควบคุมมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อยมากที่สุด และ จะไม่มีการนำมาตรา 44 มาใช้กับกรณีดังกล่าว เนื่องจากเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างแน่นอน