มทภ.3 ยัน ไม่มีการบังคับห้ามไปเชียร์”ปู” หลังมีข่าวจับชาวบ้านทำสัญญา

 

 

ชาวนาเชียงใหม่ เผย ถูกเจ้าหน้าที่บังคับเซ็นสัญญาห้ามไปเชียร์ “ยิ่งลักษณ์”  มทภ.3โต้ ไม่มีการบังคับทำสัญญา

 

 

– 19 ส.ค.60 นายจำรัส ลุมมา ประธานสมาพันธ์เกษตรกรเชียงใหม่ – ลำพูน ก็ออกมาแย้งว่า เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ 7 – 8 คน มาหาที่บ้าน แสดงตัวว่า เป็นสารวัตรฝ่ายสอบสวน สภ.แม่แฝก 2 คน , ทหารในเครื่องแบบ 1 คน ส่วนที่เหลือเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ

โดยตำรวจที่แสดงตัวว่าเป็นสารวัตร ได้ขอให้ตนไม่ต้องเดินทางไปร่วมให้กำลังใจ อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ พร้อมให้เขียนหนังสือสัญญา โดยอ้างว่าจะนำหนังสือนี้รายงานให้ผู้บังคับบัญชา ตนจำต้องยอมเขียนสัญญาด้วยความไม่เต็มใจ

กระทั่งเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา สารวัตรสอบสวนคนเดิมได้โทรศัพท์มาขอให้แก้ข่าว หลังมีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

 

 

ส่วนในวันที่ 25 ส.ค. นั้น ตนและกลุ่มชาวบ้านจะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครหรือไม่นั้น ยังไม่ได้ตัดสินใจ เพราะกลัวว่าจะมีปัญหา หรือ ได้รับอันตรายระหว่างเดินทาง

ซึ่งก่อนหน้านี้หลังจากกลับจากเดินทางให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันแถลงปิดคดี เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ก็ถูกตำรวจมาสอบถามข้อมูล ขณะที่คนขับรถตู้ก็ถูกทำประวัติ ส่วนครั้งนี้ก็ถูกเจ้าหน้าที่กดดัน จึงรู้สึกว่าถูกริดรอนเสรีภาพ ประธานสมาพันธ์เกษตรกรเชียงใหม่ – ลำพูน กล่าว

ทั้งนี้ นอกจากนายจำรัสแล้ว ยังมีกลุ่มชาวนาอีก 4 – 5 คน ถูกขอร้องจากเจ้าหน้าที่ไม่ให้เดินทางไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยระบุว่าให้รอให้กำลังใจผ่านทางโทรทัศน์ก็เพียงพอแล้ว

 

ล่าสุด พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอนและ เท่าที่ตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินการในลักษณะดังกล่าว เป็นเพียงการพูดคุยกันและขอความร่วมมือเท่านั้น แม้ว่าทางการข่าวตรวจพบว่าจะมีแกนนำขนมวลชนไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว วันที่ 25 ส.ค. แต่ตนก็ขอร้องเพียงว่า อย่าพาเด็กเล็ก หรือ ผู้สูงอายุไป เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความลำบากในการเดินทาง