ประโยชน์ของการอ่านหนังสือทุกวัน

23 ก.ย. 2562 เวลา 10:30 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

อ่านหนังสือไม่ใช่แค่เพื่อเพิ่มความรู้ หรือเพื่อความบันเทิงเท่านั้น การอ่านหนังสือจากเล่มทุกวันจะทำให้สมองคุณดีขึ้น ใจดีขึ้น มีความผ่อนคลายมากขึ้น ผลจากการอ่านหนังสือในทางบวกเกิดขึ้นได้กับทุกวัย แม้แต่วัยที่ยังไม่สามารถอ่านหนังสือได้เต็มที่ และนี่คือข้อดีที่ได้จากการอ่านหนังสือ

เพิ่มอัจฉริยภาพ

จากการศึกษาในปี 2014 พบว่าคนที่มีความสามารถในการอ่านที่ดีตั้งแต่วัยเด็ก มักโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีอัจฉริยภาพมากกว่าคนอื่น การทดลองครั้งนั้นเป็นการวัดพัฒนาการทางสติปัญญาของคู่แฝด 1,890 คู่ ทั้งสองคนมียีนเหมือนกัน อยู่บ้านสภาพแวดล้อมเดียวกัน ความสามารถในการอ่านแต่วัยเยาว์ดูจะเป็นปัจจัยที่ทำให้แฝดคนหนึ่งทำบททดสอบทางวาจา (อย่างเช่นศัพท์ต่างๆ) ได้ดีกว่าอีกคน การศึกษาครั้งนั้นจึงได้ผลสรุปว่าควรมีการเน้นสอนทักษะการอ่านให้เด็กๆ

การอ่านทำให้เป็นคนเอาใจใส่คนอื่น

การอ่านไม่ได้ทำให้ได้ความรู้มากขึ้นเท่านั้น แต่ทำให้เรากลายเป็นคนใจดีมากขึ้นด้วย ผลการศึกษาเผยแพร่เมื่อปี 2013 ระบุว่าคนที่ชอบอ่านวรรณกรรม มักสื่อถึงหรือเข้าใจความรู้สึกของคนอื่นได้ดีกว่า ซึ่งเป็นผลมาจากวิธีที่วรรณกรรมเหล่านั้นถูกเขียนขึ้น วรรณกรรมที่ดีจะชักจูงให้คนอ่านมองจากมุมที่ไม่ใช่ของตัวเอง มีความเอาใจใส่ตัวละครที่กำลังอ่านถึง

การอ่านทำให้เครียดน้อยลง

ถ้าคุณรู้สึกเครียด หลังจากทำงานมาทั้งวัน การอ่านหนังสือเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้ผ่อนคลาย ผลการศึกษาในปี 2009 พบว่าการอ่านหนังสือ 30 นาที ทำให้ผ่อนคลายได้พอๆกับการทำโยคะ 30 นาที

การอ่านอาจเปลี่ยนแปลงสมองของคุณ

แม้ว่าคุณจะวางหนังสือลงแล้ว แต่ผลที่เกิดจากการอ่านยังคงมีให้เห็นในสมองของคุณ ผลการศึกษาในปี 2013 พบว่าเมื่อคนอ่านวรรณกรรมที่มีเรื่องราวและการเล่าที่เข้มข้น สมองจะทำงานต่างไปจากเดิมนานหลายชั่วโมง หรือบางทีเป็นวันเลยทีเดียว ผลการศึกษาสรุปว่าการอ่าน สามารถกลายเป็นการฝึกฝนจิตใจ และเป็นการเพิ่มฟังก์ชั่นประสาทผ่านกระบวนการที่คล้ายกับความจำของกล้ามเนื้อ

การอ่านเป็นข้ออ้างให้วางโทรศัพท์ลง

ถ้าคุณวุ่นวายระหว่างวันจนไม่มีเวลาอ่านหนังสือ ลองพยายามกันเวลามาอ่านหนังสือก่อนนอนเป็นประจำ การอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ เป็นทางเลือกที่ดีนอกเหนือจากการอ่านบทความต่างๆผ่านสมาร์ทโฟน จากการศึกษาพบว่าการใช้สมาร์ทโฟนยามค่ำคืนทำให้หลับยากขึ้น และนำไปสู่คุณภาพการหลับที่ลดลง ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าการอ่านหนังสือสามารถทำให้ผ่อนคลาย เป็นกิจกรรมที่เหมาะสมก่อนเวลาเข้านอน

การอ่านเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัว

การอ่านหนังสือไม่จำเป็นว่าต้องเป็นกิจกรรมสันโดษ เมื่อผู้ปกครองอ่านหนังสือให้เด็กๆฟัง จะเป็นการกระตุ้นให้ลูกโต้ตอบอย่างมีความหมาย และผู้เชี่ยวชาญระบุว่า แทนที่จะใช้อีบุ๊กหรือแท็บเลต การใช้หนังสือจริงๆจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างเด็กและผูปกครองด้วย

โปรโมชั่น 10.10 Lazada จัดเต็มส่วนลดมาให้ช้อปไม่อั้น และมีสินค้าแบรนด์ชั้นนำให้เลือกช้อปกว่าพันรายการ!

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

เครดิต: mentalfloss

 

ช้อป Pomelo แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์ fast fashion ที่กำลังมาแรง

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th