กรมการแพทย์แผนไทย ชูผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม สู้ภัยไวรัส COVID-19

21 เม.ย. 2563 เวลา 4:18 น.

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทาง ชูผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน สร้างเกราะป้องกันร่างกาย สู้ภัยไวรัส COVID-19

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะประชาชนควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง ออกกำลังกายเป็นประจำ ในภาวะที่มีการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และ กลุ่มที่มีงานวิจัยด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ว่ามีสารสำคัญที่อาจจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อโควิด-19

รายงานจากการศึกษาภาพจำลองโครงสร้าง 3 มิติ (molecular docking) โดยนักวิจัยของประเทศจีน เผยสารสำคัญจากสมุนไพรในการจับกับตัวรับไวรัสในทางเดินหายใจ ช่วยป้องกันไวรัสเข้าเซลล์ และการจับกับโปรตีนที่จำเป็นต่อการเพิ่มจำนวนของไวรัส ช่วยป้องกันการแบ่งตัวของไวรัส  และยังแนะนำเมนูอาหารและน้ำตรีผลา เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส

นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า จากการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทำให้ประชาชนอาจเกิดความวิตกกังวลหรือเครียด แต่หากเราเตรียมความพร้อมในการสร้างสุขภาพตนเองให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และมีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ก็จะเป็นเกราะป้องกันตนเอง ลดโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ หรือหากติดเชื้อก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงได้

ผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม มีดังนี้

1. กลุ่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง เห็ดต่างๆ  ซึ่งมีสารสำคัญคือ เบต้ากลูแคน เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา

ตรีผลา ประกอบด้วย สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่ม

2. กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม หรือมีสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี ยังช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย

3. กลุ่มที่มีงานวิจัยด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ว่ามีสารสำคัญที่อาจจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อโควิด-19

ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีติน (quercetin) สูง ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล

ผักผลไม้ที่มีสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) และรูติน (rutin) สูง ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (citrus fruit เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า), กะเพรา มีโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์

ทั้งนี้ เปลือกส้มและใบหม่อนเป็นสมุนไพร 2 ในจำนวน 6 ชนิด ของตำรับยาจีนที่ใช้ชงดื่มแทนน้ำชาป้องกันปอดบวมอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามแนวทางของมณฑลหูเป่ย

ส่วนเมนูอาหารไทยที่แนะนำ เช่น เมี่ยงคำ ซึ่งมีมะนาวหั่นพร้อมเปลือกและหอมแดง นอกจากนั้น อาหารจำพวกแกงเลียง ยำ ต้มยำ ต้มโคล้งต่างๆ ที่ใส่หอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่างๆ และมะนาว จะให้ทั้งเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี

สำหรับเครื่องดื่มหรือน้ำสมุนไพรที่แนะนำคือ น้ำตรีผลา ซึ่งช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ นอกจากนี้ อาจนำผักผลไม้ที่แนะนำข้างต้นมาปรุงอาหารอื่นหรือทำเป็นเครื่องดื่ม หรือเพิ่มการรับประทานผักผลไม้สมุนไพรกลุ่มนี้ให้มากขึ้น

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมเอกสารอ้างอิงได้ที่นี่

https://drive.google.com/file/d/1nDeGMrEkVLk5KNF3DumNmXRbKa5aKJ0D/view?usp=drivesdk

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด