มารยาตลาดหุ้น : ถอยหลังเข้าวัด...เมื่อศิษย์เอก"ธรรมกาย" ยกเลิกซื้อหุ้น LH

07 ส.ค. 2561 เวลา 23:40 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ตะลึงตึ๋งแช่ อีกครั้ง หลัง “อนันต์ อัศวโภคิน” หรือ “เฮียตึ๋ง”....“ศิษย์เอกวัดพระธรรมกาย” “ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน” และบิ๊ก “บมจ.แลนด์แอนด์เฮ้าส์” ( LH) ประกาศล้มดีลซื้อหุ้น “แลนด์แอนด์เฮ้าส์” หลัง “ไทยพาณิชย์” ปรับเงื่อนไขเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย

ย้ำ!! ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ “SCB” ไม่ได้ยกเลิกวงเงินนะเจ้าคะ. คอนเฟิร์ม ข่าวจริงเช็กแล้ว! “SCB” เพียงแต่ปรับเงื่อนไขเรื่องอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้ “เฮียตึ๋ง” ถอยกรูดและประกาศยกเลิกการทำคำเสนอซื้อหุ้นบางส่วน (Voluntary Partial Tender Offer) จำนวน 1,194 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 10% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดในราคา 11.80 บาท มูลค่า 14,089 ล้านบาท และยกเลิกการประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 7 สิงหาคมนี้

กว่า 30 ปี ในแวดวงตลาดหุ้นของดิฉัน “การประกาศทำคำเสนอซื้อ” หรือ “Tender Offer” ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด หัวใจสำคัญคือผู้ประกาศต้องมั่นใจว่ามีเงินพร้อม หากผู้ถือหุ้นรายอื่นมาเสนอขาย

[caption id="attachment_322289" align="aligncenter" width="450"] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th อนันต์ อัศวโภคิน[/caption]

การยกเลิกการทำ Tender Offer ในตลาดหุ้นไทยที่ผ่านมาถือว่านับครั้งได้ที่มีการยกเลิกกลางคัน และที่น่าประหลาดใจที่สุดคือ ผู้ประกาศยกเลิกกับเหตุผลไม่มีเงินเพียงพอคือ “อนันต์ อัศวโภคิน” เศรษฐีหุ้นลำดับที่ 7 ของประเทศไทย ด้วยสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 28,000 ล้านบาท

ไม่รู้จะเรียกว่า “ใจร้าย-เหตุสุดวิสัย” หรือ “หมดประสิทธิภาพ” สำหรับ “เฮียตึ๋ง” ผู้ยิ่งใหญ่... ที่ประกาศข่าวล่อนักลงทุนมากมายให้กลายเป็น “หม่ายขันหมาก” หุ้น LH ซะงั้น

ลืมหรือยังเจ้าคะว่า “เฮียตึ๋ง” เคยได้รับรางวัล Best CEO Of The Year ทำโครงการทั้งชีวิตมาเป็นแสนๆล้าน เรื่องแค่นี้พลาดได้ไงเจ้าคะ

วงในเล่าว่า SCB ปรับดอกเบี้ยขึ้นนิดเดียวเองและไปที่ 6% ต่อปี (ซึ่งต่ำมากในปัจจุบัน) แค่นี้ “ไอ้เสือตึ๋ง” ก็ถอยแล้วหรือเจ้าคะ

อย่าลืมนะเจ้าคะว่า ค่าความเสี่ยงของ “เฮียตึ๋ง” มันสูงกว่าคนปกติ เพราะเฮียมีเรื่องคดีฟอกเงินของวัดพระธรรมกายมาเกี่ยวพัน!!

สุดท้ายนี้ขอจบบทความกับเพลงที่ “พระธัมมชโย” เคยแต่งฉลองวันเกิดให้ “เฮียตึ๋ง” ชื่อ “เพลงอนันต์นิรันดร์กาล” โดยเนื้อเพลง ขึ้นต้นว่า..

“ฉันขอยืนยัน เธอคือคนสำคัญ ที่ฉันรอคอย นานนับกัปกัลป์ คอยคุณอนันต์ ทอฝันยิ่งใหญ่ เธอรู้ใช่ไหม เบื้องหลังคือใคร แม้ไม่เข้าใจ แต่รู้ก่อนใคร มากกว่าผู้ใด ในโลกทั้งมวล”...

.................

|คอลัมน์ : มารยาตลาดหุ้น

| โดย : คุณนายเผือก

| หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3390 หน้า 17 ระหว่างวันที่ 9-11 ส.ค.2561

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด