Breaking News ข่าว

ตัดสิทธิ์บางราย “ทุจริตสอบนายสิบตร.” พื้นที่ “บช.น., บช.ภ.1 และบช.ภ.7”

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร. เป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริง และก็เชื่อมั่นคณะทำงานว่าจะมีข้อสรุปที่สามารถให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายได้ อย่างไรก็ตามตนได้พูดคุยเบื้องต้นกับคณะทำงานแล้ว

วันที่ 16 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงการพิจารณาผลการตรวจสอบข้อมูลรับสมัครและคัดเลือกสอบนายสิบตำรวจ หลังพบการทุจริตสอบในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (บช.ภ.7) ว่า เรื่องนี้ตนได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร. เป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริง และก็เชื่อมั่นคณะทำงานว่าจะมีข้อสรุปที่สามารถให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายได้ อย่างไรก็ตามตนได้พูดคุยเบื้องต้นกับคณะทำงานแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. พล.ต.อ.เดชณรงค์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาผลการตรวจสอบข้อมูลรับสมัครและคัดเลือกสอบนายสิบตำรวจ หลังพบการทุจริตสอบในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (บช.ภ.7) โดยมีตัวแทน บช.ภ.1-9, ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้, ตำรวจตระเวนชายแดน เข้าร่วมประชุม โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง


พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวภายหลังการประชุม ว่า "วันนี้มีการประชุมร่วมกับตัวแทนภาคต่างๆที่เกี่ยวข้อง หลังจากก่อนหน้าที่ได้สั่งให้ผู้บัญชาการแต่ภาคไปตรวจซ้ำว่าพบการกระทำความผิดหรือไม่ เบื้องต้นพบข้อพิรุธเเละสงสัย ในการสอบเพิ่มเติมที่ บช.ภ.1 ในลักษณะคล้ายๆกันกับ บช.ภ.7 และ บช.น. ส่วนผลสรุปการประชุมว่าจะให้การสอบเป็นโมฆะหรือไม่โมษะนั้น ในที่ประชุมได้ลงความเห็นให้ตัดสิทธิ์เฉพาะบางรายที่พบการทุจริต"

"ซึ่งมีทั้ง บช.น., บช.ภ.1 และ บช.ภ.7 จำนวนหนึ่ง ส่วนตัวเลขที่ชัดเจนยังไม่ขอเปิดเผย ซึ่งมติดังกล่าวคณะทำงานจะได้เสนอให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พิจารณาอีกครั้ง เบื้องต้นได้นำเรียนทางวาจาให้ทราบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผบ.ตร. คงจะใช้เวลาเล็กน้อยในการพิจารณา เนื่องจากเป็นเวลาเร่งด่วน"


พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า "ส่วนการประกาศผลสอบ ทาง บช.ภ.1 กับ บช.ภ.7 ซึ่งมีปัญหาอยู่ขณะนี้ขอประกาศวันที่ 27 ม.ค.เหมือนกันทุกที่ ส่วนที่บช.น. ขอขยับออกไปอีก2-3 วัน คือจะประกาศในวันที่30 ม.ค. ซึ่งยืนยันว่าการพบทุจริตดังกล่าวไม่กระทบการสอบคัดเลือกแต่อย่างใด ส่วนการดำเนินคดีกับมือรับจ้างหรือผู้ที่มารับจ้างสอบ ต้องถูกดำเนินคดี ข้อหาอั้งยี่ และ ข้อหา นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์" 

"ส่วนผู้สมัครสอบก็ถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกัน ยืนยันว่าผู้บังคับบัญชาจะไม่ให้บุคคลทุจริตเข้ามาเป็นตำรวจเด็ดขาด เเละได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ ไปตรวจสอบซ้ำอีกว่าพบความบกพร่องของผู้คุมสอบด้วยหรือไม่ ถ้าพบก็ต้องดำเนินการ อย่างไรก็ตามจากการสืบสวนสอบสวนยังไม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้อง" รอง ผบ.ตร.เผย