Breaking ข่าว

หิ้ว “ไซซะนะ” นายทุนค้ายา “ฝากขัง” ค้านประกันอ้างเป็นเครือข่ายใหญ่

วันที่ 23 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อช่วงสายวันนี้ว่า พ.ต.อ.เอกราช ปริยกรกร พนักงานสอบสวน กลุ่มงานสอบสวน และตรวจสอบทรัพย์สิน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นำตัวนายไซซะนะ แก้วพิมพา อายุ 41 ปี เชื้อชาติเเละสัญชาติ สปป.ลาว ผู้ต้องหาคนสำคัญคดียาเสพติด มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก โดยระบุพฤติการณ์สรุปว่า

เมื่อระหว่างวันที่ 28 ก.ย.59 – 21 ม.ค.60 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีพฤติการณ์ลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศ สปป.ลาว เข้ามาจำหน่ายให้ลูกค้าในพื้นที่ภาคใต้ และประเทศมาเลเซียโดยมีผู้ต้องหารายนี้เป็นนายทุนจัดหายาเสพติดให้ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สืบทราบจนติดตามจับกุมเครือข่ายผู้ต้องหาที่ลักลอบนำยาบ้าจำนวน 1.2 ล้านเม็ด มูลค่า 120 ล้านบาท ซุกซ่อนไว้ในช่องดัดแปลงใต้หลังคารถยนต์ตู้ ทะเบียน ฮค 1931 กรุงเทพมหานคร จาก สปป.ลาว มาจนถึงบริเวณด่านตรวจ ยาเสพติด อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เตรียมไปส่งให้ลูกค้าที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 

 

ต่อมาพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาจากศาลอาญาที่ 5/2560 ลงวันที่ 9 ม.ค.2560 กระทั่งวันที่ 19 ม.ค. 2560 สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางจากจ.ภูเก็ต  แจ้งข้อหาดำเนินคดี  สมคบกันกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และได้มีการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่มีการสมคบกัน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พ.ศ.2519 มาตรา 14 เเละในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ตลอดข้อกล่าวหา ทั้งนี้พนักงานสอบสวนยังต้องสอบปากคำพยานอีก 7 ปาก รอผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษและรวบรวมพยานหลักฐานอื่นเพื่อประกอบสำนวนการสอบสวน จึงขอฝากขังผู้ต้องหาไว้ 12 วันตั้งแต่วันที่ 23  ม.ค. – 3 ก.พ. นี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกัน เนื่องจากคดีนี้มีเครือข่ายใหญ่พัวพันกับเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติซึ่งใช้พื้นที่ประเทศไทยเป็นทางผ่านไปยังประเทศเพื่อนบ้านจำนวนหลายล้านเม็ด และเป็นเครือข่ายที่มีทรัพย์สินที่ต้องตรวจสอบขยายผลถึงผู้บงการ รวมทั้งคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่า หากได้รับการประกันอาจจะหลบหนียากแก่การติดตามตัวมาดำเนินคดี ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้