ถูกเกินจริง! ตร.บุกจับ "บริษัททัวร์" หลอกขายแพ็คเกจบน "เกาะหลีเป๊ะ"

16 เม.ย. 2561 เวลา 5:44 น.

ตำรวจท่องเที่ยว จับกุมบริษัทหลอกขายแพ็คเกจทัวร์บนเกาะหลีเป๊ะ เสียหายกว่า 10 ล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.พร้อมตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 แถลงข่าวจับกุมกลุ่มผู้ต้องหามีพฤติการณ์ร่วมกันเปิดบริษัทนำเที่ยว หลอกลวงขายแพคเก็จทัวร์ ท่องเที่ยวบนเกาะหลีเป๊ะให้กับ นักท่องเที่ยวแล้วปิดบริษัท เชิดเงินหนีไป

จากการตรวจสอบพบบริษัทดังกล่าวชื่อบริษัทไทย อัลฟา อันดามัน ได้มีการจดทะเบียนบริษัทอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีนายประทีป แก้วนนท์ เป็นกรรมการบริษัท และได้หลอกลูกทัวร์เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา มีผู้เสียหาย กว่า 1,600 คน รวมมูลค่าความเสียหาย ประมาณ 10,000,000 บาท โดยมีพฤติการณ์ขายทัวร์ล่วงหน้าในราคาถูกเกินจริงตั้งแต่เรทราคาต่ำสุด 4,990 - 8,990 ต่อคน พร้อมโปรโมชั่น 1 แถม 1 โดยใช้โฆษณาในการชวนเชื่อและให้จองแพ็คเกจล่วงหน้า 2 ปี แต่พอถึงเวลาเดินทางกลับทิ้งลูกทัวร์หนีหายไป และจากการตรวจสอบพบว่า นายประทีป ก่อนที่จะมาเป็นผู้จัดการบริษัทนี้ พบว่าเคยทำงานในบริษัททัวร์อื่นๆจำนวนมาก และมีพฤติการณ์หลอกลวงผู้เสียหายในลักษณะเดียวกันหลายครั้ง มีหมายจับข้อหาฉ้อโกงประชาชนติดตัวหลายมาก และเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจอย่างมาก จึงฝากว่าใครมีเบาะแสให้รีบแจ้งมาได้ทันที

เบื้องต้นตำรวจขอออนุมัติหมายจับทั้งหมด 7 ราย จับกุมได้แล้วเมื่อวาน 6 ราย เหลือนายประทีป แก้วนนท์ ที่ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี โดยได้ประสานไปยัง ตม.และตำรวจท้องที่ให้ตรวจสอบอย่างละเอียด พร้อมฝากถึงนายประทีปให้เข้ามอบตัวภายใน 7 วัน หากไม่มอบตัวจะเข้าจับกุมเองเพราะตำรวจทราบที่อยู่แล้วว่าหลบซ่อนอยู่ที่ใด ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการเยียวยาผู้เสียหาย และจะนัดผู้เสียหายที่เหลือทั้งหมดมาช่วงหลังสงกรานต์

นอกจากนี้ รอง ผบช.ทท.ยังระบุว่าคดีดังกล่าวแบ่งเป็น 1,600 คดีและจะทำคดีนี้ให้เป็นคดีตัวอย่าง เพื่อไม่ให้มีการทิ้งทัวร์อีก พร้อมฝากถึงบุคคลที่จะซื้อทัวร์ให้ตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง

ด้าน น.ส.เบ็ญจพร หรือ แก้ว (ขอสงวนนามสกุล) ผู้เสียหายจากการถูกบริษัทนำเที่ยวหลอกลวงขายแพ็คเกจทัวรท่องเที่ยวบนเกาะหลีเป๊ะ ระบุว่าตนเองซื้อทัวร์ในราคา 6,990 บาท แต่เมื่อไปถึงกลับต้องจ่ายค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด และเมื่อโทรติดต่อกลับไปทางบริษัทก็พบว่าเจ้าของบริษัทได้ขอให้ออกค่าใช่จ่ายทั้งหมดไปก่อน โดยอ้างเหตุผลว่าหมุนเงินไม่ทัน

พร้อมระบุว่าวันเกิดเหตุในเรือมีผู้เสียหาย 44 คน ส่วนคนในกรุ๊ปตัวเองมี 5 คน ต้องออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดกว่า 40,000 พร้อมยอมรับว่าตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอบคุณตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ สภ.หลีเป๊ะ และชาวบ้านในพื้นที่เข้าให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

เบื้องต้นผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมมีทั้งรับสารภาพ และภาคเสธ พร้อมซัดทอดว่านายประทีปนำเงินบริษัทหลบหนีไป ซึ่งตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ อยู่ระหว่างสอบสวนโดยละเอียด