ระทึกกลางถนนแจ้งวัฒนะ “หญิงสูงวัย” ใช้สีแดงราดตัวเรียกร้องศาลขอความเป็นธรรม

เกิดเหตุหญิงสูงวัย ใช้สีแดงราดตัวประท้วงหน้าศาลปกครองร้องขอความเป็นธรรม กรณีถูกโกงที่ดิน ด้านตำรวจเข้าเจรจาจนสงบ ก่อนที่เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง เชิญผู้ก่อเหตุ เข้าพูดคุย

เมื่อเวลาประมาณ 10 นาฬิกา พ.ต.อ.ปริญญา เหลืองอุทัย ผู้กำกับการ สน.ทุ่งสองห้อง ได้เข้าระงับเหตุ หญิงอายุ 62 ปี ใช้อาวุธมีดอีโต้ขู่จะทำร้ายร่างกายตัวเอง เพื่อประท้วงขอความเป็นธรรมในคดีเกี่ยวกับการโกงที่ดิน ซึ่งกำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลปกครอง โดยตามร่างกายมีคราบสีแดงลักษณะคล้ายเลือดเปรอะเปื้อนอยู่ทั่วตัว เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเกลี้ยกล่อมนานประมาณ 20 นาที จึงสามารถเข้าระงับเหตุได้ จากการตรวจสอบทราบชื่อผู้ก่อเหตุ คือ นางสมจิตร สืบวงศ์นิรัตน์ และไม่พบบาดแผลบนร่างกาย แต่เป็นการนำของเหลวสีแดงลักษณะคล้ายเลือดใส่ขวดมาราดตัวเอง

ขณะที่นายอติโชค ผลดี เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง ได้พานางสมจิตรเข้าไปพูดคุย โดยนางสมจิตรยังให้การสับสน แต่เบื้องต้นทราบว่าเมื่อปี 2558 นางสมจิตรมีคดีฟ้องร้องเกี่ยวกับปัญหาการปล่อยน้ำเสียของโรงงานกลึงโลหะแห่งหนึ่ง ย่านจอมทอง กับที่ดินของนางสมจิตรที่อยู่ติดกัน และเคยไปฟ้องร้องคดีที่ศาลอาญาธนบุรีมาแล้ว และได้มาฟ้องเอาผิด ผอ.เขตจอมทอง และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในขณะนั้น ที่ปล่อยปละละเลยให้มีการจัดตั้งโรงงาน และปล่อยน้ำเสียเข้ามาในบริเวณที่อยู่อาศัย ทำให้นางสมจิตรและชาวบ้านในละแวกได้รับผลกระทบเรื่องสุขภาพจากน้ำเสีย โดยนางสมจิตรอ้างว่านักการเมืองพรรคใหญ่พรรคหนึ่งหนุนหลังคู่กรณี และหลังจากต่อสู้คดีนี้มานานกว่า 3 ปีตนเองก็ต้องแพ้คดี และเสียที่ดินดังกล่าวไปในภาวะจำยอม จึงต้องมาเรียกร้องความเป็นธรรมต่อศาลปกครอง

ซึ่งคดีนี้นี้ศาลปกครองเห็นว่าควรเรียกคู่กรณี คือ เจ้าของโรงงานที่ได้รับใบอนุญาตเข้ามาเป็นผู้ร้องสอด ตามกระบวนการของกฎหมาย แต่นางสมจิตรไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าหากเรียกเจ้าของโรงงานมาจะเป็นการช่วยแก้ต่างให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ เกรงว่าตนเองจะแพ้คดี นางสมจิตร จึงได้ยื่นคำร้องคัดค้านตุลาการเจ้าของสำนวน ทำให้ต้องระงับกระบวนการพิจารณาไปจนกว่าองค์คณะชี้ขาดคำร้องจะพิจารณาแล้วเสร็จ ดังนั้นนางสมจิตรจึงได้มาประท้วงร้องขอความเป็นธรรมให้ไม่ให้นำเจ้าของโรงงานเข้ามาเป็นผู้ร้องสอด และเร่งรัดคดีนี้โดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม โฆษกศาลปกครอง ยืนยันว่า คดีนี้ศาลพยายามเร่งรัดอยู่แล้ว แต่ติดขั้นตอนที่นางสมจิตรยื่นคัดค้านตุลาการ ประกอบกับมีคดีเข้าสู่ศาลปกครองจำนวนมาก อาจทำให้เกิดความล่าช้า ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบจากฐานข้อมูลของศาลปกครองพบว่า เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2560 นางสาวสมหมาย สืบวงศ์นิรัตน์ น้องสาวของนางสมจิตร เป็นผู้ฟ้องคดีกระทรวงยุติธรรมกับพวกรวม 2 คน จากกรณีข้อพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติและการกระทำละเมิดของหน่วยงานทางปกครอง อันเกิดจากการละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ