ฉกภาพ "ถวัลย์ ดัชนี" ส่วนหนึ่งจากปัญหาครอบครัว แย่งชิงทรัพย์มรดก

18 ก.ย. 2561 เวลา 7:20 น.

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันการทำคดีภาพวาด อ.ถวัลย์ ดัชนี หายจากบ้านพักไม่ได้ล่าช้า เหตุต้องรอความชัดเจนเรื่องสิทธิการครอบครอง

พล.ต.ท. ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี ที่ นายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายอ.ถวัลย์ ดัชนี แจ้งความว่าภาพวาดล้ำค่าของอ.ถวัลย์ กว่า 100 ภาพหายไปจากบ้านพักในกรุงเทพฯ แต่คดีไม่มีความคืบหน้านั้น ล่าสุดๆได้มีการตั้ง คณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบแล้ว มีพล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นหัวหน้า

ขณะเดียวกันยืนยันคดีไม่ได้มีความล่าช้า เนื่องจาก ต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐานที่คาดว่าจะรู้ผลในสัปดาห์นี้ และความชัดเจนเรื่องสิทธิในการครอบครองภาพวาด ซึ่งถือเป็นทรัพย์มรดก ที่ช่วงแรกยังมีการฟ้องร้อง แย่งกันขอเป็นผู้จัดการมรดก ระหว่าง นายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายอ.ถวัลย์ กับ นางสาวทิพย์ชาติ วรรณกูล ภรรยาคนที่ 2 ของอ.ถวัลย์ ซึ่งไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน และเป็นผู้ดูแลภาพวาดดังกล่าว กระทั่งล่าสุด ศาลมีคำสั่งให้นายดอยธิเบศร์ เป็นผู้จัดการมรดกเพียงผู้เดียว

สำหรับภาพวาดที่หายไปนั้น ยังไม่ชัดเจนว่าหายไปกี่ภาพ กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบ แต่ยอมรับว่ามีภาพบางส่วนที่ตกไปอยู่ในมือบุคคลที่ 3 ซึ่งได้เรียกผู้เกี่ยวข้องบางส่วน มาสอบสวนแล้ว ส่วนการแจ้งความดำเนินคดีของนายดอยธิเบศร์ เป็นการเฉพาะเจาะจงคนใกล้ชิดบิดาหรือไม่ ตนไม่ขอตอบ พร้อมยอมรับว่าเรื่องดังกล่าว ส่วนหนึ่งถือเป็นปัญหาของคนในครอบครัว