ส่งหลักฐาน กุ้งมังกร ให้ ผบช.น. พิจารณาวิ่งล้มคดี เอมี่

26 ก.ย. 2561 เวลา 9:24 น.

ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม หอบหลักฐานสำคัญ เกี่ยวกับขบวนการกุ้งมังกร วิ่งเต้นล้มคดีดาราสาวเอมี่ มอบให้คณะพนักงานสอบสวนพิจารณา

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐานและพยานปากคำสัญ เข้าพบ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เกี่ยวกับกรณีขบวนการกุ้งมังกรที่วิ่งเต้นล้มคดีที่ นางสาว อาเมเรียน จาคอป หรือ เอมี่ อดีตดารานักแสดง จนทำให้สำนวนค้ายาเสพติดอ่อน และนำไปสู่คำพิพากษายกฟ้อง

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่าบุคคลที่เกี่ยวข้อง กับการล้มคดีของ เอมี่ มีทั้งหมด 13 คน ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ และพลเรือน โดยรวมถึงทนายความชื่ดังรวมอยู่ด้วย ส่วนตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยกับการขายสำนวน มีด้วยกัน 3 หน่วยงาน คือตั้งแต่ชุดจับกุมถึงชุดทำสำนวน มียศสูงสุดเป็นร้อยตำรวจเอก

ขณะเดียวกัน ยังได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหาย ที่ทนายความคนดังที่ถูกพาดพิงได้ไปเรียกรับเงินวิ่งเต้นคดียาเสพติดอัก 5 คดี ในพื้นที่ตำรวภูธรภาค 7 เรียกเงินค่าวิ่งเต้นคดีละ 5 แสนบาท ทำสำเร็จไป 1 คดี ไม่สำเร็จ 4 คดี มี 2 คดีที่คืนเงินให้ผู้ว่าจ้าง และอีก 2 คดีที่ไม่คืนเงินให้ ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบหาความจริง

ส่วนคำจำกัดความ แก๊งกุ้งมังกร มาจากการที่กลุ่มขบวนการดังกล่าว นำโดยทนายความชื่อดัง ได้ไปร่วมโต๊ะรับประทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใกล้กับวัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร ที่มีการเจรจาให้เงินจำนวน 5 หมื่นบาท ให้กับทนายความคนดัง และในวงอาหารได้มีการสั่งกุ้งมังกรมารับประทานกันด้วย

พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า กรณีนี้ต้องสอบสวนข้อเท็จจริงก่อน หากมีผู้รู้เห็นหรือพยานเพิ่มเติมก็จะเชิญมาให้ข้อมูล ถ้ามีตำรวจไปเกี่ยวข้องจริง ก็จะดำเนินการทางวินัย หรือทางอาญาต่อไป ตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งการสอบสวนจะมีความชัดเจนในเร็ววันนี้