Breaking News ข่าว ข่าวภาคใต้ ทั่วไทย

ด่วน! คลอด15 หมายจับ “น้ำเพียงดิน” ตำรวจมีเอี่ยว 7 – 8 คน  ส่วนคดีรุมโทรม “สีกากี” มีส่วนร่วม

ด่วน!คลอด15หมายจับ "น้ำเพียงดิน" ตำรวจมีเอี่ยว 7 – 8 คน ส่วนคดีรุมโทรม "สีกากี" มีส่วนร่วม

-1 พ.ค.60- ความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน หลังนางน้ำเพชร (สงวนนามสกุล) มารดาของผู้เสียหาย คือ นส.น้ำขิง แจ้งความกับกองบังคับการปรามปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) เพื่อดำเนินคดีกับเครือข่ายที่นำเด็กและเยาวชนมาค้าประเวณี จนนำไปสู่การออกหมายจับ 3 ผู้ต้องหาก่อนหน้านี้ คือ ด.ต. ยุทธชัย ทองชาติ ปฏิบัติราชการสิบเวร สภ.เมือง จ.แพร่ อดีตตำรวจ สภ.น้ำเพียงดิน จ.แม่ฮ่องสอน นางปิยะทัศน์ เทียนสุวรรณ์ และ นางสาว ปิยวรรณ สุขมานั้น

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางเข้ากทม.เพื่อไปร่วมประชุมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รายงานความคืบหน้าคดีนี้ให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. 

พล.ต.ท.พูลทรัพย์กล่าวว่า ส่วนการดำเนินคดีค้ามนุษย์ ทราบว่า รองผบ.ตร.ต้องการให้ปคม.เข้าร่วมดำเนินการในคดีนี้ทั้งหมด ขณะที่คณะพนักงานสอบสวนที่ลงพื้นที่ได้สอบปากคำผู้เสียหาย คือหญิงสาวที่ถูกส่งขายบริการนั้น ได้ผลการสอบสวนที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีมาก โดยเฉพาะพยานหลักฐานที่มีอยู่ คาดว่าจะสามารถเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องได้ หลังเสนอผู้บัญคับบัญชาตรวจสอบสำนวนและพยานหลักฐานเรียบร้อยแล้ว 

"ในล๊อตแรกจะเสนอศาลขออนุมัติหมายจับขบวนการค้ามนุษย์ได้อย่างน้อย 15 คน ซึ่งมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย 7-8 คน จากนั้นเชื่อว่าจะขยายผลไปยังผู้เกี่ยวข้องได้อีกจำนวนมาก ส่วนการสอบสวนข้าราชการระดับสูงที่ถูกอ้างว่าซื้อประเวณีเด็กจากเครือข่ายค้ามนุษย์ แต่ผลสอบสวนของกระทรวงมหาดไทย พบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ตนไม่ทราบเรื่องเพราะเป็นเรื่องของกระทรวงมหาดไทย สำหรับคดีชาย 5 คนร่วมกันรุมโทรมหญิงที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง ยอมรับว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้เสียหาย และผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นตำรวจทั้งหมด หากพบว่ากระทำผิดจริง ก็จะถูกดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางวินัยอย่างแน่นอน"ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5กล่าว

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ระบุว่า ก่อนหน้านี้มีสื่อนำเสนอข่าวคำพูดว่าตนให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคดีค้ามนุษย์ว่า หากดำเนินการเอาผิดจะไม่เหลือข้าราชการทำงานอยู่ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อข่าวดังกล่าวถูกเผยแพร่ในเว๊บไซต์และมีการแชร์ต่อในโซเชียลมีเดีย จนสังคมเกิดความเข้าใจผิด ทั้งโจมตี และตำหนิตนในทางเสียหายจนสร้างความเสื่อมเสีย ขอยืนยันว่า ตนไม่เคยให้สัมภาษณ์ตามข้อความที่ปรากฏ แต่เกิดจากความผิดพลาดในการนำเสนอ ซึ่งล่าสุดสื่อดังกล่าวได้แก้ไขข้อความแล้ว