ข่าว

น้ำมันเถื่อนทะลักชายแดน ชาวสงขลาแห่เติมอ้างถูก และดี

ชาวจังหวัดสงขลา แห่เติมน้ำมันเถื่อน ที่มาจากประเทศมาเลเซีย ภายหลังราคาของไทยขยับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยอมรับ รู้ว่าผิดกฎหมายแต่ประหยัดเงินได้มากกว่า

ผู้สื่อข่าว จังหวัดสงขลา ลงพื้นที่กรณีมีการวางขายน้ำมันเถื่อนในหลายจุดของ อ.สะเดา จ.สงขลา เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยน้ำมันขึ้นราคา เช่น แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ลิตรละ 30.90 บาท และน้ำมันดีเซล (โซล่า) อยู่ที่ลิตรละ 28.90 บาท จึงทำให้ชาวบ้านนำรถยนต์ส่วนตัว ไปเติมปั๊มมันเถื่อนกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งน้ำมันเถื่อน เบนซิน 97 ขายเพียงลิตรละ 25 บาท และน้ำมันเถื่อนดีเซล (โซล่า) ลิตรละเพียง 23 บาทเท่านั้น

ทั้งนี้ ในพื้นที่บ้านควนกบ อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา มีร้านค้านำน้ำมันเถื่อนบรรจุแกลลอน ขนาด 10 – 20 ลิตร มาวางขายริมถนนสายบ้านควนกบ – คลองหอยโข่ง และยังมีน้ำมันเถื่อนชนิดบรรจุหลอด ซึ่งมีหัวจ่ายน้ำมันจำนวน 4 – 5 หัวจ่าย วางขายริมถนนบ้านบางศาลา อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา อีกเช่นกัน

ทั้งนี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มาเติมน้ำมันเถื่อน บางรายยอมรับตรง ๆ รู้ว่าผิดกฎหมาย แต่ที่ต้องเติมเพราะประหยัด มีราคาถูกกว่าของไทยมาก ซึ่งก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเหตุใดราคาน้ำมันของ 2 ประเทศที่มีชายแดนติดกันจึงแตกต่างกันได้มากขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม ที่ประเทศมาเลเซีย มีการจำหน่ายน้ำมันเบนซิน 97 อยู่ที่ลิตรละ 18 บาท ราคาเท่ากับน้ำมันดีเซล (โซล่า) อยู่ที่ลิตรละ 18 บาทเท่านั้น