อธิบดี DSI เชิญ 6 หน่วยงานประชุมร่วมตามล่าตัวธัมมชโย ยันประสานทุกทางหาข่าว

02 ส.ค. 2562 เวลา 8:52 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ประชุมร่วม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีวัดพระธรรมกาย ประกอบด้วย สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี และตัวแทนจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดปทุมธานี ปลัดจังหวัดปทุมธานี รวมถึง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี

ประเด็นการประชุม มีทั้งการติดตามตดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายและบุคคลของวัด รวมถึง บริบทของคดีพิเศษที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตภายในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด กรณี มีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯ กับพวก เป็นจำเลย กระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์และหรือฉ้อโกงประชาชน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษมีการสอบสวนดำเนินคดีในความผิดฐานฟอกเงิน จำนวน 23 คดี ในกลุ่มนี้มีการสอบสวนเสร็จและส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการแล้ว จำนวน 12 คดี และมี 1 คดี ที่เป็นอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เนื่องจากเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ   จึงได้ส่งสำนวนไปยังสำนักงาน ป.ป.ช.แล้ว โดยยังมีคดีฟอกเงินที่อยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 10 คดี

ส่วนการติดตามตรวจสอบทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง กับคดี ขณะนี้เสร็จสิ้นแล้ว 299 รายการ มูลค่าประมาณ 3000 กว่าล้าน และได้คืนให้สหกรณ์ เพื่อนำเข้าสู่แผนการฟื้นฟูกิจการไปแล้ว โดยยังเหลืออยู่ระหว่างตรวจสอบอีก 1000 กว่าล้าน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ส่วนจำเลยสำคัญ อาทิ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อยู่ระหว่างสืบสวนหาที่อยู่ เพื่อจับกุม มาดำเนินคดีส่วนกระแสข่าวที่ว่าพระธัมมไชโยยังอยู่ในวัด จากการข่าวทางดีเอสไอได้ ประสานงานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม.หากมีการหลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการรับรายงานว่าอดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายหลบหนีออกไปจากประเทศทางช่องทางธรรมชาติและช่องทางปกติ ส่วนการกระแสข่าวว่าพระธัมมไชโยอยู่ในวัด ดีเอสไอได้เข้าไปตรวจสอบภายในวัดหลายครั้งแต่ไม่เป็นข่าว ยืนยันยังไม่พบตัว

ด้านนายศุภชัย ขณะนี้อยู่ระหว่างถูกคุมขับที่เรือนจำบางขวาง ตามคำตัดสินของศาล

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ส่วนอีกคน คือนางสาววรรณา เครือข่ายนายศุภชัย ตำรวจส่งสำนวนคดีให้อัยการแล้ว อยู่ระหว่างรอผลพิจารณาสั่งฟ้อง

โดยรวมแล้ว มีคดีที่สอบสวนดำเนินคดีโดย  กรมสอบสวนคดีพิเศษ รวมทั้งหมด 27 คดี สอบสวนเสร็จ 17 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 10 คดี

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอทิ้งท้าย กรณีเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในพื้นที่รอบดีเอสไอ ว่า ได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตาเนื่องจากพื้นที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นพื้นที่โล่ง เพิ่มความเข้ม และในช่วงเวลากลางคืนให้ตรวจสอบรถเข้าออกและรถจอดบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงตรวจสอบกล้องวงจรปิดของดีเอสไอด้วยทั้ง3ส่วน เพื่อนำมาประกอบคดีให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป