ข่าว

ปส.ทลายเครือข่ายฟอกเงินแก๊ง “มันทุกเม็ด” พบเงินหมุนเวียนกว่า 1 พันล้านบาท

ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายฟอกเงินขบวนการค้ายาเสพติด แก๊ง “มันทุกเม็ด” ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ และ จ.นนทบุรี พบเงินสด และทองคำแท่ง ซุกในกระเป๋า และเครื่องซักผ้า กว่า 25 ล้านบาท ตรวจสอบการโอนเงินเข้า-ออก ช่วงระยะเวลา 1 ปี พบมีเงินหมุนเวียนกว่า 1 พันล้านบาท

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 ต.ค.2562 พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (รอง ผบช.ปส.) และพ.ต.อ.กฤษฎา ศรีอิสาณ ผู้กำกับการกองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสยบไพรี ได้เปิดปฏิบัติการเข้าตรวจค้นเครือข่ายค้ายาเสพติด และแหล่งฟอกเงิน “เครือข่ายมันทุกเม็ด” ของนายปัณณวิชญ์ ประทุม หรือโก๋แก่ หรือ “เทพบุตรโซโล” มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท โดยเป้าหมาย จำนวน 7 จุด ในพื้นที่ สมุทรปราการ 6 จุด และ นนทบุรี อีก 1 จุด

สำหรับเป้าหมายสำคัญอยู่ภายในหมู่บ้านหรู พื้นที่ ม.4 ตำบลบางเมือง อำเภอเมือง สมุทรปราการ ซึ่งเป็นบ้านของ นายนฤพล ภาพพิธี และนางสาวปัทมา บัวทอง ผู้ต้องหาตามหมายจับความผิดสมคบกันฟอกเงิน ทำหน้าที่รับโอนเงิน และรับฟอกเงิน ที่ได้จากกลุ่มค้ายาเสพติดหลายกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มมันทุกเม็ด ที่มีนายปัณณวิชญ์ ประทุม หรือเทพบุตรโซโล หัวหน้าเครือข่ายค้ายาเสพติด ที่ขณะนี้ยังหลบหนีอยู่ในประเทศเมียนมา ทั้งนี้ จากการเข้าตรวจค้นภายในบ้านพักพบ บิดา-มารดา ของผู้ต้องหาอยู่ภายในบ้าน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้น พบกระเป๋า นาฬิกาแบรนด์เนมจำนวนมาก และทองคำแท่ง เงินสดมูลค่า กว่า 18 ล้านบาท ถูกซุกซ่อนไว้ในตู้เซฟบนบ้าน และในกระเป๋า รวมถึงภายในห้องนอนของผู้ต้องหา โดยมีลักษณะคล้ายเพิ่งเบิกมาจากธนาคารหลายแห่ง

จากการสอบถาม บิดาของผู้ต้องหา ให้การว่า ไม่ทราบว่าเงินที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพบนั้น มาอยู่ภายในบ้านตั้งแต่เมื่อไร คาดว่าน่าจะเป็นเงินที่ลูกชายทำธุรกิจ เป็นผู้ดูแลบ่อนการพนันในประเทศเพื่อนบ้าน และขอยืนยันว่า เงินที่พบไม่ได้มาจากการค้ายาเสพติดอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ฯ ยังได้ควบคุมตัว นางสาวปัทมา ภรรยาของนายนฤพล มารับทราบข้อกล่าวหา ที่บ้านหลังดังกล่าว ส่วนนายนฤพล เจ้าหน้าที่ฯทราบว่า พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เนื่องป่วยเป็นไข้หวัดสายพันธุ์เอ โดยเจ้าหน้าที่ฯ ได้อายัดตัวไว้แล้ว

ทั้งนี้ จากการสอบถาม นางสาวปัทมา อ้างว่า เงินที่พบภายในบ้านได้มาจากการทำเว็บพนันออนไลน์ ขณะที่สามีจะเดินทางข้ามไปยังบ่อนการพนันฝั่งปอยเปต โดยเงินที่เข้าบัญชีแต่ละครั้ง จะจ้างคนไปเบิกเงินออกมา และจ้างไปฝากเงินอีกบัญชี เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา ซึ่งขอยืนยันว่าเงินทั้งหมดไม่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ฯ ยังสามารถจับกุม นางวิมล ชื่นชมวัฒนา เพื่อนของ น.ส.ปัทมา ได้อีกหนึ่งราย ซึ่งทำหน้าที่ในการรับเปิดบัญชีและเบิกเงินให้กับ น.ส.ปัทมา โดยนางวิมลฯ จะเบิกเงินแบบวันเว้นวัน ซึ่งได้ค่าจ้างเดือนละ 15,000 บาท และล่าสุดเพิ่งเบิกเงินสดมาจำนวน 6 ล้านบาท ก่อนนำมาให้ น.ส.ปัทมาที่บ้านหลังดังกล่าว

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ฯ ยังได้เข้าตรวจค้นบ้านของน้าชายผู้ต้องหาอีกด้วย โดยพบเงินสด จำนวน 5 ล้าน 5 แสนบาท ถูกซุกซ่อนอยู่ในเครื่องซักผ้า และสลิปการโอนเงินเป็นหลักฐานสำคัญอีกจำนวนมาก โดยน้าชายผู้ต้องหา อ้างว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด และเงินจำนวนมากที่พบ จะนำไปเข้าบัญชี ซึ่งมีคนเอามาฝาก แต่ไม่เปิดเผยว่าเงินมาจากใคร

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 2 คน พร้อมยาบ้า 500,000 เม็ด ได้ที่ จ.พิษณุโลก ขณะลำเลียงยาเสพติดไปส่งให้ลูกค้า ซึ่งได้ทำการขยายผลและพบเส้นทางการเงินเชื่อมโยงมายังนายนฤพล ทำหน้าที่ฟอกเงินจากเครือข่ายค้ายาเสพติด แก๊งมันทุกเม็ด ของนายปัณณวิชญ์ ประทุม หรือโก๋แก่ ก่อนส่งกลับไปให้เจ้าของยาเสพติด หรือกลุ่มนายทุนประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบบัญชีของผู้ต้องหาจำนวนกว่า 500 บัญชี พบเงินหมุนเวียนในช่วง 1 ปีที่ผ่านมากว่า 1พันล้านบาท โดยวันนี้เจ้าหน้าที่บุกค้นเป้าหมาย 7 จุด แบ่งเป็นพื้นที่ของ จ.สมุทรปราการ 6 จุด และ จ.นนทบุรี 1 จุด และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 ราย สามารถยึดทรัพย์ได้กว่า 100 ล้านบาท