ข่าว

ตร.เตรียมขอหมายค้นธรรมกายหาตัว “ธัมมชโย”

วันที่ 3 ธ.ค.59 ช่วงสายวันนี้ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รักษาการแทนผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 (รรท.ผบก.ส.4) พร้อม พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ รักษาราชการแทนผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รรท.ผบก.ปทส.) เข้าแจ้งความเอาผิดรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อให้ดำเนินคดีในความผิดตามกฎหมายประมวลอาญา มาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปปฎิบัติหน้าที่ และมาตรา189  ช่วยเหลือผู้กระทำความผิดไม่ให้ได้รับโทษ ซึ่งให้ที่พักพิงกับพระธัมมชโยผู้ต้องหาในคดีบุกรุกป่า สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิล์ดพีซ วัลเลย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา หลังไม่นำตัวพระธัมมชโยมอบให้กับตำรวจ ตามกำหนดในวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.วรพงษ์ กล่าวหลังเข้าเเจ้งความที่ สภ.คลองหลวงว่า ขั้นตอนต่อไปทางกฎหมาย คือ การขอหมายค้นภายในวัดพระธรรมกายเพื่อติดตามตัวพระธัมมชโย เนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ให้เวลานานแล้ว ตั้งเเต่การประสาน การเจรจา การเปิดให้เข้ามอบตัว และก่อนหน้านี้มีการเเจ้งเงื่อนไขการประกันตัว และขั้นตอนทางกฎหมายให้รับทราบตลอด  จากนี้จะดำเนินการตามเอกสารพยานหลักฐาน แต่ตำรวจมีพยานหลักฐานพร้อม โดยต้องรวบรวมพยานหลักฐานแล้วขอศาลอนุมัตหมายจับ ซึ่งเป็นหมายจับรักษาการเจ้าอาวาสและผู้เกี่ยวข้อง ใครอยู่ตำเเหน่งใด ขอให้วัดนำหลักฐานมาแสดงในช่วงเวลานั้น ๆ

ด้าน พล.ต.ต.ชยพล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการเเจ้งเงื่อนไขเปิดโอกาสให้มีการประกันตัวแล้ว หากพระธัมมชโยเข้ามอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ ดังนั้นตำรวจจะทำตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป   ตั้งแต่ได้รับมอบหมายเกี่ยวกับการประสานงานเจรจา เพื่อให้ดูคดีพระธัมมชโย ตนดำเนินการมาโดยตลอด ตามนโยบายผู้บังคับบัญชาตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี , พล.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี , พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ซึ่งระบุตรงกันว่า ให้ดำเนินการด้วยความเรียบร้อย เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง จึงได้พยายามประสานไปที่วัดมาโดยตลอด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

"การเจรจาที่ผ่านมาบอกเงื่อนไขทุกอย่างหมดแล้ว รวมทั้งเรื่องการประกันตัวด้วย ถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีการติดต่อเข้ามา การประกันตัวส่วนของตำรวจอยู่ที่อำนาจของพนักงานสอบสวนเป็นผู้พิจารณา วันนั้นได้พูดกับตัวแทนวัดว่า เปิดโอกาสให้ประกันตัวได้ แต่ก็ยังเพิกเฉย และสร้างเงื่อนไขต่อรอง แต่ไม่กังวลเพราะเรามีขั้นตอนของกฎหมายให้ปฏิบัติอยู่” พล.ต.ต.ชยพล กล่าว