อัยการตีกลับคดี เสี่ยโป้ ชวนเล่นพนันออนไลน์ ชี้ผิดฟอกเงิน โทษสูง 10 ปี

21 พ.ค. 2563 เวลา 11:00 น.

“ประยุทธ” รองโฆษก อสส.เผย อัยการเเขวง 9 ตีกลับสำนวน เสี่ยโป้ กับพวกชวนเล่นพนันออนไลน์ เหตุ สน.บางเขนไม่เเจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ชี้เป็นคดีฟอกเงินความผิดโทษสูง 10 ปี เกินอำนาจศาลเเขวง ต้องส่งอัยการคดีพิเศษทำสำนวน

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีที่พนักงานสอบสวน สน.บางเขนนำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง

นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ หรือ นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ กับพวกรวม 6 คน ในความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ เอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต ว่าทางอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง 9 (ดอนเมือง)ได้รับสำนวนเเล้วพิจารณาเเล้วการกระทำของ นายอภิรักษ์กับพวกรวม 6 คนเป็นความผิดมูลฐานร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันเเละปราบปรามกันฟอกเงิน 2542 มาตรา 3(9) เนื่องจากพิจารณาเเล้วเห็นตามกฎหมายฟอกเงินเขียนไว้ว่า เงินที่ได้การพนันอิเล็กทรอนิกส์ให้เป็นความผิดมูลฐานการฟอกเงิน มาตรา 5 ใครครอบครอง โอน เงินที่ได้จากความผิดมูลฐานมีความผิดฐานฟอกเงินตาม มีบทลงโทษตามมาตรา 60 ที่ว่าผู้ใดมีความผิดฐานฟอกเงินมีโทษจำคุก1-10 ปี ปรับตั้งเเต่ 2 หมื่น - 2 เเสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ซึ่งจะเกินอำนาจอัยการศาลเเขวง ทางอัยการจึงต้องตีสำนวนกลับไปที่ สน.บางเขนเพื่อให้ดำเนินคดีเเจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันเเละปราบปรามการฟอกเงินต่อไปเมื่อวันที่ 1 ต.ค.62 ที่ผ่านมาซึ่งเท่ากับคดีนี้ไม่ได้อยู่ในชั้นอัยการ ซึ่งหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.บางเขนที่จะไปทำสำนวนพร้อมความเห็นส่งมายังพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษที่รับผิดชอบในความผิดฐานฟอกเงินพิจารณาสำนวนต่อมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากสำนวนคดีนี้ที่อัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง 9 ตีกลับไปยัง สน.บางเขนเเล้ว นายเสี่ยโป้ ยังมีคดีที่อยู่ในมือพนักงานสอบสวน ปอท.ที่ได้มีการจับกุม นายเสี่ยโป้ พร้อมภรรยา เเละ นายมัครินทร์ พุ่มสะอาด หรือ เน วัดดาว และนายรัชชานนท์ พินิจ ฐานร่วมกันกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังชวนชาวประชาชนให้เล่นพนันออนไลน์หลายครั้ง โดยใช้วิธีไลฟ์สดในลักษณะอนาจารเรียกยอดเข้าชมร่วมร้อยครั้ง เมื่อช่วงเดือน ก.ค.2562 ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด