ข่าว

สสจ.หนองคายขอโทษคนไข้ ชี้สาเหตุเกิดจากการสื่อสารคลาดเคลื่อน

สสจ.หนองคายแถลงขอโทษผู้เข้ารับการรักษา ระบุสาเหตุเกิดจากการสื่อสารคลาดเคลื่อน ส่วนเจ้าหน้าที่ในคลิปได้ตักเตือน และย้ายไปทำงานในแผนกอื่นแทนแผนกบัตร

วันนี้ (4 มิ.ย.63) เวลา 15.10 น.นพ.วิศณุ วิทยาบำรุง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย แถลงข่าวเกี่ยวคลิปเหตุการณ์โรงพยาบาลรัตนวาปีว่า ได้รับผลการตรวจสอบจากรพ.รัตนวาปีแล้ว เวลาประมาณ 06.43 – 06.52 น.เป็นช่วงเช้าของวันหยุด เผู้โพสต์ญาติและเด็กที่ป่วยเข้ามาที่รพ. ไปที่ห้องบัตร ซึ่งมีการจัดเวรที่ห้องฉุกเฉินอยู่แล้ว

แต่ช่วงที่คนไข้ไปที่ห้องบัตร มีการพูดจากันตามที่ปรากฏในคลิป มีการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันกับเจ้าหน้าที่ห้องบัตร อาจจะเป็นคำพูดไม่เหมาะสม จึงมีความรู้สึกว่ารพ.ไม่พร้อมที่จะให้บริการ

“เข้าใจความรู้สึกของผู้ที่ได้รับผลกระทบ และต้องขออภัยด้วย เหตุการณ์ดังกล่าวผมได้แจ้งให้ผู้บริหารของรพ.รัตนวาปีทราบแล้ว ทางทีมงานก็มีการประชุมเพื่อใช้โอกาสนี้ เป็นโอกาสที่ใช้ในการปรับปรุงการสื่อสารระหว่าง รพ.กับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ”

ส่วนของเจ้าหน้าที่ในคลิป คณะกรรมการของรพ.รัตนวาปี มีการพูดคุยเบื้องต้นแล้ว เห็นว่าไม่ได้มีเจตนาร้ายอะไร แต่การพูดช่วงเช้า ๆ อาจจะทำให้เกิดความไม่เข้าใจและความรู้สึกที่ไม่ดี

นอกจากการตักเตือนกันด้วยวาจาแล้ว จะมีการปรับเปลี่ยนลักษณะงาน ให้ได้มีการปรับตนเองในแผนกที่ไม่ค่อยได้เกี่ยวข้องกันการติดต่อกับผู้มารับบริการ เป็นการทำหน้าที่ภายในศูนย์บริการของ รพ.ไปก่อนชั่วคราว เนื่องจากเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวทำหน้าที่ห้องบัตรมานาน ความรู้ความชำนาญในเรื่องการทำบัตร การลงโค๊ต ลงรหัสเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ทีมงานรพ.รัตนวาปีก็ไม่สบายใจ ได้ออกไปพบผู้ที่โพสต์คลิปเพื่อสร้างเข้าใจระหว่างกันแล้ว ผู้โพสต์คลิปก็ไม่ได้ติดใจอะไรมาก เพียงอยากจะขอให้ทาง รพ.มีการปรับปรุงเรื่องการบริหารเพื่อให้เกิดความพึงพอใจกับผู้ที่เข้าไปรับบริหารมากขึ้น