ตร. ฟันธง "แฮกเกอร์" โซนยุโรปโจมตี รพ.สระบุรี ชี้โดนกันเพียบ

10 ก.ย. 2563 เวลา 11:10 น.

บิ๊กปั๊ด ชี้จากพฤติกรรมโจมตี รพ.สระบุรี เชื่อเป็นแฮกเกอร์แถบยุโรป เผยก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายถูกโจมตีหลายราย และยอมจ่ายเงินให้แฮกเกอร์ดังกล่าวไปแล้ว

 

ต่อเนื่องความคืบหน้ากรณีโรงพยาบาลสระบุรี ได้มีการเปิดเผยกรณีถูกแฮกเกอร์โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาล ด้วย Ransomware หรือ "ไวรัสเรียกค่าไถ่" และมีการเรียกเงิน 200,000 Bitcoin หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 63,000 ล้านบาทนั้น

ล่าสุดวันนี้ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ขส.บช.ปส. หัวหน้าชุดประสานงานกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงาน กสทช. ได้แถลงข่าวผลการปราบปรามผู้กระทำผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และผลการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลสระบุรีถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ระบบ รวมถึงฐานข้อมูลระบบบริการผู้ป่วย ไม่สามารถสืบค้นข้อมูลประวัติเก่าหรือให้บริการออนไลน์ได้

ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร สั่งการให้ตนจัดทีมสืบสวนทำคดีติดตามหาตัวผู้กระทำความผิดแล้ว โดยร่วมกับกระทรวงดิจิทัลฯ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และศูนย์คอมพิวเตอร์ กองทัพอากาศ ขณะนี้อยู่ระหว่างการนำเครื่องมือพิเศษไปตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น เบื้องต้นที่โรงพยาบาลสระบุรียังไม่ได้มีการเรียกค่าไถ่แต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด