svasdssvasds

Google จับมือ DE ป้องกันภัยไซเบอร์ ทำคนไทยอุ่นใจยิ่งขึ้น

Google จับมือ DE ป้องกันภัยไซเบอร์ ทำคนไทยอุ่นใจยิ่งขึ้น

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จับมือGoogle หนุนใช้ Google Play Protects ให้คนไทยปลอดภัยจากภัยคุกคากทางไซเบอร์

SHORT CUT

  • ภัยคุกคามทางไซเบอร์และการหลอกลวงเพื่อดึงเงินจากประชาชนกำลังเป็นปัญหาของสังคมไทยรวมถึงในประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ด้วย
  • Google จับมือร่วมกับกระทรวงดิติทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเปิดตัว Google Play Protects แอปพลิเคชั่น เพื่อลดความเสี่ยงทางไซเบอร์สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติ Android
  • เปิดตัวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เตรียมรับมือภัยคุกคาม พร้อมให้ประชาชนเผยแพร่ข่าวสารกับญาติพี่น้องในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จับมือGoogle หนุนใช้ Google Play Protects ให้คนไทยปลอดภัยจากภัยคุกคากทางไซเบอร์

รัฐบาลใช้หนุน Google Play Protects ป้องกันภัยจากโลกออนไลน์

Google เปิดตัว แอปพลิเคชั่น Google Play Protect ในประเทศไทยเป็นลำดับที่ 2 ในภูมิภาคอาเซียน พร้อมร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) สร้างระบบป้องกันให้ผู้ใช้ Android

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า "ปัจจุบันภัยคุกคามทางไซเบอร์ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มิจฉาชีพมักมีวิธีใหม่ๆ เพื่อหลอกลวงให้คนไทยจำนวนมากตกเป็นเหยื่อของกลลวงออนไลน์ ซึ่ง ส่งผลให้คนไทยสูญเสียเงินทองและข้อมูลที่สำคัญ

Google จับมือ DE ป้องกันภัยไซเบอร์ ทำคนไทยอุ่นใจยิ่งขึ้น

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เล็งเห็นถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหานี้ จึงได้ร่วมมือกับ Google บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ เพื่อเสริมสร้างแนวทางการป้องกันกลลวงออนไลน์และรักษาความปลอดภัยในทรัพย์สินของคนไทยบนสมาร์ทโฟนระบบ Android ด้วยฟีเจอร์ Google Play Protect ใหม่ ที่จะช่วยบล็อกการ ติดตั้งแอปที่อาจมีความเสี่ยงซึ่งโหลดมาจากแหล่งที่มาที่ไม่รู้จักโดยอัตโนมัติ 

นายประเสริฐ กล่าวว่าผมมั่นใจว่าการร่วมมือกับ Google ในครั้งนี้ จะเป็นการเสริมสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์ในประเทศไทยอย่างจริงจัง รวมทั้ง ความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีที่สมัยของ Google และความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จะสามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่คนไทยและขับเคลื่อนสังคมไทยสู่อนาคตดิจิทัลที่ปลอดภัยและยั่งยืน"

Mohet Saxena ผู้อำนวยการฝ่ายความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยสำหรับ Play Store, Android และ Chrome Web Store ของ Google กล่าวว่า “เนื่องจากการหลอกหลวงผ่านทางมือถือในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราจึงเดินหน้าคิดหาวิธีที่จะช่วยให้คนไทยมีความปลอดภัยบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น การเพิ่มประสิทธิภาพของ Google Play Protect จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นให้แก่ผู้ใช้อุปกรณ์ Android เพื่อต่อต้านมิจฉาชีพและกลโกงที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในการรับมือกับปัญหานี้ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่คนไทยทั้งประเทศกำลังประสบอยู่ เราจะคอยติดตามผลการทำงานของฟีเจอร์นี้อย่างใกล้ชิดร่วมกับกระทรวงดิจิทัลฯ เพื่อประเมินผลกระทบและทำการปรับปรุงที่จำเป็นต่อไป” 

Google จับมือ DE ป้องกันภัยไซเบอร์ ทำคนไทยอุ่นใจยิ่งขึ้น

Google ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่นี้ที่ป็อปอัพอีเวนต์ Safer Songkran โดยภายในงานอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมที่มุ่งให้ความรู้และนำเสนอเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยส่งเสริมความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ให้แก่คนไทย โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมและร่วมกิจกรรมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 3-6 เมษายน  ณ สามย่านมิตรทาวน์ 

แจ็คกี้ หวาง Country Director, Google ประเทศไทย กล่าวว่า “ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาที่ Google ได้เข้ามาดำเนินงานในประเทศไทย เราได้มุ่งมั่นกับการลดช่องว่างดิจิทัลและการทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับคนไทยทุกคนภายใต้พันธกิจ Leave No Thai Behind มาโดยตลอด ในปัจจุบันที่ผู้คนพึ่งพาอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน หรือเพื่อความบันเทิง การตระหนักถึงภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้น อย่างเช่น การหลอกลวงทางออนไลน์ รวมถึงการรับมือกับผู้ไม่ประสงค์ดี การเตรียมพร้อม รู้เท่าทัน และมีข้อมูลที่จำเป็นในการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างฉลาดและรอบคอบจึงเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าที่เคย เราหวังว่า Safer Songkran จะช่วยสร้างความตระหนักด้านความปลอดภัยบนโลกออนไลน์และสนับสนุนให้คนไทยหลากหลายช่วงวัยใช้ช่วงเวลาสงกรานต์ในการส่งมอบความห่วงใยและส่งเสริมความปลอดภัยทางดิจิทัลให้กับตัวเองและครอบครัว” โดย Google ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่นี้ที่ป๊อปอัพอีเวนต์ Safer Songkran โดยภายในงานอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมที่มุ่งให้ความรู้และนำเสนอเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยส่งเสริมความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ให้แก่คนไทย 

Google จับมือ DE ป้องกันภัยไซเบอร์ ทำคนไทยอุ่นใจยิ่งขึ้น

เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมและร่วม กิจกรรมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 3-6 เมษายน ศกนี้ ณ สามย่านมิตรทาวน์แจ็คกี้ หวาง Country Director, Google ประเทศไทย กล่าวว่า "ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาที่ Google ได้เข้ามาดำเนินงานในประเทศไทย เราได้มุ่งมั่นกับการลดช่องว่างดิจิทัลและการทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับคนไทยทุกคนภายใต้พันธ กิจ Leave No Thai Behind มาโดยตลอด ในปัจจุบันที่ผู้คนพึ่งพาอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันหรือเพื่อความบันเทิง การตระหนักถึงภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้น อย่างเช่น การหลอกลวงทางออนไลน์ รวมถึงการรับมือกับผู้ไม่ประสงค์ดี การเตรียมพร้อม รู้เท่าทัน และมีข้อมูลที่จำเป็นในการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างฉลาดและรอบคอบจึงเป็นเรื่องสำคัญมากกว่า ที่เคย 

เราหวังว่า Safer Songkran จะช่วยสร้างความตระหนักด้านความปลอดภัยบนโลกออนไลน์และสนับสนุนให้คนไทยหลากหลายช่วงวัยใช้ช่วงเวลาสงกรานต์ในการส่งมอบความห่วงใยและส่งเสริมความปลอดภัยทางดิจิทัลให้กับตัวเองและครอบครัว"ความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์เพื่อป้องกันการหลอกลวงทางออนไลน์นอกเหนือจากการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อป้องกันการหลอกลวงทางออนไลน์แล้ว

Google จับมือ DE ป้องกันภัยไซเบอร์ ทำคนไทยอุ่นใจยิ่งขึ้น

Google ยังได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ในอุตสาหกรรม ภาคธุรกิจ และหน่วยงานภาครัฐเพื่อเสริมสร้างความรู้และส่งเสริมความตระหนักด้านความปลอดภัยบนโลกออนไลน์เพื่อช่วยให้คนไทยทุกคนมีข้อมูลที่จำเป็นเพื่อการตัดสินใจอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบ ในปีนี้ Google ประเทศไทย ได้ร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในการจัดทำคอนเทนต์เพื่อให้ความรู้ แบ่งปันเคล็ดลับดีๆ และแนะนำเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ต่อคนไทยในการรับมือกับการหลอกลวงทางออนไลน์ประเภทต่างๆ ที่พบบ่อย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Pause Check Protect ที่จะชวนคนไทยตั้งสติ ตรวจสอบ ป้องกัน เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยบนโลกออนไลน์

ความพยายามอย่างต่อเนื่องเหล่านี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในพันธกิจ Leave No Thai Behind ของ Google ที่ต้องการส่งเสริม ศักยภาพของคนไทยด้วยการให้ความรู้และเครื่องมือที่จำเป็นเพื่อให้พวกเขาสามารถท่องโลกออนไลน์ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย Google มุ่งมั่นที่จะสร้างระบบนิเวศออนไลน์ที่ส่งเสริมนวัตกรรมและความปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน โดยให้ความสำคัญกับการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นความเป็นส่วนตัว มีความปลอดภัยโดยค่าเริ่มต้น และให้ผู้ใช้ควบคุมประสบการณ์การใช้งานด้วยตนเอง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ Google รักษาความปลอดภัยให้กับผู้คนในทุกวันได้ที่

ทำไมถึงจำเป็น

มีข้อมูลว่าคนไทยใช้อินเตอร์เน็ตมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คนไทยใช้ Google มากถึง 86.6 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นอัตราที่สูงมากและยังพบอีกว่าคนไทยใช้ Android กว่า 71.8 เปอร์เซ็นต์ซึ่งถือว่ามีอัตราที่สูงมากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้ iOS ระบบ Google Play Protect จึงจำเป็น อย่างมากในการช่วยให้คนไทยปลอดภัยจากภัยคุกคามทางไซเบอร์

จึงจำเป็น อย่างยิ่งที่ Google เปิดตัว Google Play Protect ในสถานการณ์ที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์เป็นเรื่องใกล้ตัวของคนไทยมากขึ้น

โดยจะใช้แหล่งข้อมูลจากรัฐบาลเพื่อประเมินสถานการณ์ภัยคุกคามทางไซเบอร์ โดยมีสถิติการหลอกลวงผ่านการซื้อขายของออนไลน์ การหลอกให้สมัครงาน หลอกให้กู้ยืมเงิน และหลอกให้ลงทุนตามลำดับ และใช้ช่องทางการ โทร ส่ง SMS รวมถึงโซเชี่ยลมีเดียเข้าถึงเหยื่อเป็นต้น

ทำไมถึงจัดแคมเปญนี้ช่วงสงกรานต์

เพราะช่วงสงกรานต์ เกิดอาชญากรรมทางไซเบอร์มากที่สุดและที่สำคัญหากรู้เรื่องแอพ Google Play Protect ก่อนก็สามารถนำไปบอกต่อญาติพี่น้องช่วงสงกรานต์ระหว่างที่เรากลับบ้านได้อีกด้วย 

related