svasdssvasds

OpenAI ระงับเสียง Sky ใน ChatGPT เหตุคล้าย สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน

OpenAI ระงับเสียง Sky ใน ChatGPT  เหตุคล้าย สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน

OpenAI ระงับเสียง Sky ใน ChatGPT ไปก่อน หลังจากมีเหตุ ดราม่า เสียง AI ไป คล้าย สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน นักแสดงที่เคยลงเสียงเป็น AI และกลายเป็นตำนานของปัญญาประดิษฐ์ ในภาพยนตร์ เรื่อง HER เมื่อปี 2013

SHORT CUT

 AI เสียงหนึ่งของ ChatGPT ที่ชื่อว่า Sky  มีความคล้ายคลึงกับเสียงของนักแสดง  สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน Scarlett Johansson  
•  โดย สการ์เล็ตต์  โจแฮนส์สัน  บอกว่า เธอเคยได้รับการติดต่อให้ไปลงเสียงให้ระบบ voice ของ chatgpt 4 อันล่าสุด แต่เธอไม่ได้ไปทำงานนี้ให้ แต่สุดท้ายเสียงก็ออกมาคล้ายเธอ  
• เรื่องนี้ทำให้เกิดดราม่าขึ้นมา แต่ทาง  OpenAI ก็จะ ปิดการใช้งานเสียง Sky ชั่วคราวเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้เพิ่มเติมก่อน  ขณะที่ สการ์เล็ตต์ ก็โกรธ และช็อกมา 

OpenAI ระงับเสียง Sky ใน ChatGPT ไปก่อน หลังจากมีเหตุ ดราม่า เสียง AI ไป คล้าย สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน นักแสดงที่เคยลงเสียงเป็น AI และกลายเป็นตำนานของปัญญาประดิษฐ์ ในภาพยนตร์ เรื่อง HER เมื่อปี 2013

ประเด็นเรื่องของ AI มีประเด็นดราม่าที่ถูกขยายวงไปแวดวงสังคม ในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา เมื่อ เสียง AI เสียงหนึ่งของ ChatGPT  มีความคล้ายคลึงกับเสียงของนักแสดง  "สการ์เล็ตต์"  โจแฮนส์สัน Scarlett Johansson (นักแสดงในบทบาท นาตาซา โรมานอฟฟ์ Natasha Romanoff ใน ภาพยนตร์ Black Widow) และตัวนักแสดงเองก็จะ ไม่พอใจ กับสิ่งที่เกิดขึ้น 

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า OpenAI นั้น มีฟังก์ชั่น Voice Mode ใน ChatGPT ให้ใช้งานตั้งแต่กันยายน 2023 ซึ่ง ChatGPT สามารถโต้ตอบเป็นเสียงพูดได้ โดยระบุว่าเสียงที่ออกมานั้นใช้นักพากย์มืออาชีพ  และผู้ใช้งาน ChatGPT มีตัวเลือก 5 เสียงที่มีให้ใช้งานได้แก่ Breeze, Cove, Ember, Juniper และ Sky  แต่สิ่งที่เป็นประเด็นก็คือ เสียง Sky กลายเป็นประเด็นเมื่อมีคนตั้งข้อสงสัยว่าน้ำเสียงนั้นคล้ายกับนักแสดง "สการ์เล็ตต์"  โจแฮนส์สัน  Scarlett Johansson 

และที่มันเหมือนการตั้งใจให้บังเอิญ , เพราะที่จริงแล้ว สการ์เล็ตต์  โจแฮนส์สัน เคยใช้เสียงของเธอ แสดงเป็นเสียง  AI  ทีชื่อว่า ซาแมนธา samantha ใน ภาพยนตร์ HER ปี 2013 ของผู้กำกับ สไปค์ โจนส์ Spike Jonze มาแล้ว และบทบาทของเสียงเสียงนั้นได้รับการยอมรับว่า น้ำเสียงของเธอเซ็กซี่ และเหมาะที่จะเป็น AI ในชีวิตจริงๆเป็นอย่างมาก

OpenAI ระงับเสียง Sky ใน ChatGPT  เหตุคล้าย สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน Credit ภาพ REUTERS

โดย เมื่อประเด็นนี้ ร้อนขึ้นมา สการ์เล็ตต์  โจแฮนส์สัน  บอกว่า เธอเคยได้รับการติดต่อให้ไปลงเสียงให้ระบบ voice ของ chatgpt 4 อันล่าสุด แต่เธอไม่ได้ไปทำงานนี้ให้ 

แต่สุดท้ายเสียงที่ออกมานั้นกลับคล้ายคลึงเสียงของเธอ , แต่ในขณะเดียวกัน OpenAI ยืนยันว่าเสียงของ AI ที่ชื่อว่า Sky เป็นของนักพากย์มืออาชีพหญิงคนหนึ่ง ที่พูดแบบธรรมชาติ และไม่ใช่ Scarlett Johansson แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามจะไม่เปิดเผยตัวตนเพื่อความเป็นส่วนตัว โดย OpenAI จะเริ่มปิดการใช้งานเสียง Sky ชั่วคราวเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้เพิ่มเติม

OpenAI ระงับเสียง Sky ใน ChatGPT  เหตุคล้าย สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน Credit ภาพ REUTERS

OpenAI ยังอธิบายขั้นตอนการเลือกเสียงพูดมาใช้ใน ChatGPT โดยได้เปิดรับสมัครนักพากย์มืออาชีพ ซึ่งมีใบสมัครเข้ามากว่า 400 คน มีเกณฑ์การคัดเลือกเสียงหลายอย่าง เช่น ฟังง่าย เป็นธรรมชาติ พูดได้หลายภาษา น่าเชื่อถือ ฯลฯ ซึ่งสุดท้ายได้ออกมา 5 เสียงที่มีให้ใช้งานปัจจุบัน

แน่นอนว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้ สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน เลือดขึ้นหน้าและโกรธมากๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะมีความเป็นไปได้  ที่ OpenAI จะทำ demo เสียง Sky ออกมาคล้ายเธอสุดๆ ซึ่งสิ่งที่ แซม อัลท์แมน  Sam Altman CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI บริษัทผู้พัฒนา ChatGPT  ทวีตยิ่งตอกย้ำ สั้นๆ ว่า "Her"  (อาจจะสื่อถึงเสียงของ Scarlett Johansson ในหนังเรื่อง Her) 

แซม อัลท์แมน  Sam Altman CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI บริษัทผู้พัฒนา ChatGPT  ทวีตยิ่งตอกย้ำ สั้นๆ ว่า "Her"  (อาจจะสื่อถึงเสียงของ Scarlett Johansson ในหนังเรื่อง Her)

ทั้งนี้  สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน  รู้สึกช็อกมาก และรู้สึว่า โดนหักหลัง เพราะเธอไม่ได้รับงานนี้ แต่สุดท้าย เสียงของ Sky ก็ออกมาคล้ายเธอ และนี่เป็นปัญหาใหญ่เกี่ยวกับ Deepfake หรือ ทำการ Gen เสียงคนดังขึ้นมาใช้  ต่อไปคนดัง อาจจะ "โดน" อะไรอีกมากมายในอนาคต...

OpenAI ระงับเสียง Sky ใน ChatGPT  เหตุคล้าย สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน Credit ภาพ REUTERS

ที่มา : reuters variety openai

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

related