svasdssvasds

NVIDIA เปิดดีลยักษ์ ซื้อหุ้น Nokia ทุ่มเงิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

NVIDIA เปิดดีลยักษ์ ซื้อหุ้น Nokia ทุ่มเงิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Nvidia ประกาศทุ่ม 1 พันล้านดอลลาร์ ซื้อหุ้น 2.9% ใน Nokia มุ่งพัฒนา AI และ Data Center ส่งผลให้หุ้น Nokia ปิดบวก 20.86% สูงสุดในรอบเกือบ 10 ปี

SHORT CUT

  • การเคลื่อนไหวนี้สะท้อนกลยุทธ์ที่ชัดเจนของ Justin Hotard ซีอีโอคนใหม่ของ Nokia ที่ต้องการนำพาบริษัทเจาะเข้าสู่ตลาดศูนย์ข้อมูลและ AI ที่กำลังเติบโตมหาศาล โดยอาศัยความเชี่ยวชาญเดิมของเขาจาก Intel และการจับมือกับผู้นำตลาดอย่าง NVIDIA
  • NVIDIA ตอกย้ำความเป็นเจ้าแห่ง AI การลงทุนใน Nokia ไม่เพียงแต่ขยายอิทธิพลของ NVIDIA เข้าสู่ตลาดโทรคมนาคม แต่ยังเป็นการวางรากฐานสำคัญเพื่อครองความเป็นผู้นำในเทคโนโลยี 6G ในอนาคต โดยผสานชิปประมวลผลขั้นสูงเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายโดยตรง
  • การที่หุ้น Nokia พุ่งสูงสุดในรอบทศวรรษ สะท้อนความเชื่อมั่นอย่างสูงของตลาดต่อน้ำหนักของ "AI" ที่สามารถพลิกฟื้นและสร้างมูลค่ามหาศาลให้กับอุตสาหกรรมอุปกรณ์เครือข่ายดั้งเดิมได้ ถือเป็นข่าวที่น่าจับตามองอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุนในกลุ่มหุ้นเทคโนโลยี

Nvidia ประกาศทุ่ม 1 พันล้านดอลลาร์ ซื้อหุ้น 2.9% ใน Nokia มุ่งพัฒนา AI และ Data Center ส่งผลให้หุ้น Nokia ปิดบวก 20.86% สูงสุดในรอบเกือบ 10 ปี

Nokia บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติฟินแลนด์ เปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า NVIDIA (NVDA) ยักษ์ใหญ่ด้านชิป AI จะเข้าถือหุ้น 2.9% คิดเป็นมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ ข้อตกลงนี้มุ่งเน้นไปที่การทำงานร่วมกันด้าน AI และศูนย์ข้อมูล (Data Center) ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Nokia พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบหนึ่งทศวรรษ

CREDIT : REUTERS

การประกาศความร่วมมือครั้งนี้ส่งผลให้ราคาหุ้น Nokia ปิดตลาดบวกสูงถึง 20.86% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม 2016

CREDIT : REUTERS

Nokia ระบุว่า ทั้งสองบริษัทจะร่วมมือกันพัฒนาโซลูชันเครือข่ายปัญญาประดิษฐ์ และสำรวจโอกาสในการนำผลิตภัณฑ์สื่อสารสำหรับศูนย์ข้อมูลของ Nokia ไปใช้ในแผนโครงสร้างพื้นฐาน AI ในอนาคตของ NVIDIA

CREDIT : REUTERS

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการคาดการณ์ของบริษัทที่ปรึกษา McKinsey ที่ประเมินว่า การใช้จ่ายลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานศูนย์ข้อมูลจะสูงเกิน '1.7 ล้านล้านดอลลาร์' ภายในปี 2030 โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักมาจากการขยายตัวของ AI ขณะที่ปัจจุบัน NVIDIA ถือเป็นผู้ครองตลาดในการจัดหาชิปสำหรับศูนย์ข้อมูล

CREDIT : REUTERS

Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA กล่าวในสุนทรพจน์ที่วอชิงตันว่า "ข้อตกลงนี้จะช่วยให้สหรัฐอเมริกากลายเป็นศูนย์กลางของการปฏิวัติครั้งต่อไปในเทคโนโลยี 6G"

CREDIT : REUTERS '

ด้าน Justin Hotard ซีอีโอของ Nokia ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนเมษายน และเคยเป็นผู้นำกลุ่มศูนย์ข้อมูลและ AI ของ Intel ได้มุ่งเน้นการขยายธุรกิจศูนย์ข้อมูลของ Nokia อย่างจริงจังนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง เขาเปิดเผยว่า แม้ทั้งสองบริษัทจะมีการพูดคุยเรื่องเทคโนโลยีกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เขาเป็นผู้เร่งรัดการเจรจาให้เร็วขึ้น

เทคโนโลยีหลักคือความสามารถพื้นฐานจากอเมริกา ซึ่งก็คือ Accelerated Computing Stack จาก NVIDIA ที่ตอนนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานบนมือถือโดยเฉพาะ" Hotard กล่าว โดยเขาคาดว่าอุปกรณ์ใหม่นี้จะเริ่มสร้างรายได้ตั้งแต่ปี 2027 เป็นต้นไป โดยเริ่มจากการใช้งานเชิงพาณิชย์ใน 5G ก่อนจะตามด้วย 6G

ความร่วมมือและการลงทุนครั้งนี้ จะทำให้ NVIDIA กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับสองของ Nokia

Mads Rosendal นักวิเคราะห์จาก Danske Bank Credit Research ให้ความเห็นว่า แม้ชิปของ NVIDIA มีแนวโน้มที่จะมีราคาสูงกว่า แต่ความร่วมมือนี้จะเป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย เนื่องจาก NVIDIA มีส่วนแบ่งขนาดใหญ่ในตลาดศูนย์ข้อมูลของสหรัฐฯ

นอกเหนือจากข้อตกลงหลัก Nokia และ NVIDIA ยังประกาศความร่วมมือกับ T-Mobile U.S. เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี AI Radio สำหรับการพัฒนา 6G และจะเริ่มการทดสอบตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

สำหรับรายละเอียดทางการเงิน Nokia จะออกหุ้นใหม่จำนวน 166,389,351 หุ้น ให้กับ NVIDIA ที่ราคา 6.01 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ที่มา : REUTERSNVIDIA

related