
SHORT CUT
ตม.ไทยใช้คลาวด์ AWS ลดรอเข้าประเทศ 3 นาที แอป THIM ยกระดับตม.ไทยด้วย AWS คลาวด์ กรอกข้อมูลเสร็จใน 3 นาที รองรับนักท่องเที่ยว 30 ล้านคนต่อปี
ประเทศไทยก้าวสู่ยุคบริการดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบด้วย แอปพลิเคชัน THIM (Thailand Immigration Management System) ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันเว็บและมือถือระดับประเทศแห่งแรกที่พัฒนาบนโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ของ AWS ระบบนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัท ดิจิทัล ไอเดนติตี้ จำกัด และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้เดินทางให้ทันสมัย สอดรับกับเป้าหมายที่กรุงเทพฯ จะก้าวเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนมากที่สุดในโลกในปี 2568
แอปพลิเคชัน THIM ถูกออกแบบมาเพื่อลดระยะเวลารอคอย ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีจุดเด่นดังนี้: นักท่องเที่ยวสามารถกรอกใบตม. ผ่านระบบดิจิทัลล่วงหน้าเสร็จสิ้นภายในเวลาเพียง 3 นาที ระบบในโครงการนำร่องนี้เตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากถึง 30 ล้านคนต่อปี ปัจจุบันแอปพลิเคชันรองรับ 4 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ รัสเซีย ญี่ปุ่น และจีน โดยมีแผนขยายภาษาอื่นเพิ่มเติม ทำหน้าที่เป็นศูนย์บริการแบบครบวงจร ครอบคลุมบริการจองคิวออนไลน์ ขอต่ออายุวีซ่า (e-Extension) และออกเอกสารรับรอง
พล.ต.ต. ปรัชญา ประสานสุข รองผู้บัญชาการ สตม. บอกว่าระบบ THIM จะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นผู้นำในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบตรวจคนเข้าเมืองดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ขณะที่ ณธกร ธนาชัยหิรัญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิจิทัล ไอเดนติตี้ จำกัด กล่าวว่า “ด่านตรวจคนเข้าเมืองถือเป็นประตูหน้าของประเทศไทย เราพัฒนา THIM ขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่าประตูนั้นเปิดกว้างและปลอดภัยไปพร้อม ๆ กัน นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ศูนย์บริการแบบ cloud-native สามารถทำได้สำหรับสตม.และนักท่องเที่ยวหลายล้านคนที่ใช้บริการของเรา”
แอป THIM ขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรมของ AWS ภายใต้ 3 เสาหลักที่สำคัญ :
การตรวจสอบเอกสาร : ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AI และ OCR ดึงข้อความจากหนังสือเดินทางเพื่อยืนยันตัวตนแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-KYC)
การประมวลผล: รองรับปริมาณผู้ใช้งานที่หนาแน่นได้อย่างยืดหยุ่นด้วยบริการ Amazon EC2 และ Amazon EKS
ความปลอดภัยสูงสุด: ใช้ Amazon GuardDuty และ AWS Security Hub ตรวจจับภัยคุกคามแบบรวมศูนย์ พร้อมเข้ารหัสข้อมูลรักษาความปลอดภัยเพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยว
วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ Country Manager ของ AWS ประเทศไทย กล่าวว่า “ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรากำลังเห็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญในมุมมองของภาครัฐต่อโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล จากเดิมที่เป็นเพียงการยกระดับระบบหลังบ้าน สู่การเป็นเครื่องมือเชิงกลยุทธ์ที่ช่วยเสริมความสามารถในการแข่งขันของประเทศและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน THIM เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่า เมื่อผสานความเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์เข้ากับเทคโนโลยีคลาวด์ระดับโลก เราสามารถส่งมอบผลลัพธ์ที่เคยดูเหมือนท้าทายได้ ทั้งการมอบประสบการณ์ที่ราบรื่นให้แก่นักท่องเที่ยว และการเสริมความมั่นคงของประเทศไปพร้อมกัน”
ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่รวดเร็วได้แล้ววันนี้ผ่าน App Store และ Play Store
ข่าวที่เกี่ยวข้อง