Spring News

กลโกงใหม่! แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ให้โหลด App TeamViewer Quick Support

By Digital life กับ เฟรม สลิตา

|
26 เม.ย. 2565 เวลา 3:45 น. 1.5k

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่หลอกเหยื่อให้ไว้ใจ แล้วส่ง link ให้ดาวน์โหลด App TeamViewer Quick Support กวาดเงินเกลี้ยงบัญชี ข้อควรระวังคือะไร เฟรมเล่าให้ฟังค่ะ

Digital life วันนี้ขอเตือนภัยเกี่ยวกับกลโกงใหม่ของ "แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์" นอกจากอัพเดทเทคโนโลยีแล้ว เรายังต้องตามอัพเดทกลโกงมิจฉาชีพให้ทันด้วยนะ เพราะมันจะมีกลโกงใหม่มาเสมอ แล้วคราวนี้ก็เป็นกลโกงที่ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยโกงด้วย

กลโกงแก็งคอลเซ็นเตอร์ ที่กำลังระบาดอยู่ตอนนี้คือ มันจะให้เราดาวน์โหลด App TeamViewer Quick Support ซึ่ง App นี้จะทำให้มันสามารถควบคุม และ เห็นหน้าจอโทรศัพท์ของเราเหมือนกับเราเลย

วิธีการของ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ก็คือ เริ่มแรกมันยังใช้วิธีเดิม คือโทรมาหาเราแจ้งว่าเรามีสิ่งผิดกฎาหมายที่ถูกอายัดได้ หรือถูกจับได้ หรือส่งของสั่งของแล้วโดนตรวจสอบว่ามีสิ่งผิดกฎหมายอยู่

ซึ่งเปิดเรื่องเหมือนเดิม แต่หลังจากนี้นี่แหละมันจะหลอกให้เราแอด Line ID ที่เป็น LINE ของตำรวจปลอม ด้วยคำอ้างว่า จะขอสอบปากคำประกอบสำนวน แล้วมันก็จะใช้ Line โทรมาหาเราเพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัว ตรงนี้หลายคนรู้แล้วแหละว่า คนที่เราคุยด้วย ไม่ใช่ตำรวจจริง ก็เลยจะบอกเลขบัตรประชาชนมั่วๆ ตรงนี้แหละ ตำรวจปลอมก็จะแจ้งเราว่าเลขบัตรประชาชนไม่ตรงกับฐานข้อมูลที่เขามี เราก็ไม่รู้หรอกว่าเขาพูดจริงหรือว่าพูดเล่น มันก็จะหว่านล้อมให้เราถ่ายรูปบัตรประชาชนตัวจริงส่งไปให้ทาง Line

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ มาถึงกลโกงใหม่ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ คราวนี้มันจะอ้างว่าขอตรวจสอบความเคลื่อนไหวของโทรศัพท์เรา แล้วมันก็จะส่งลิงค์นึงมาให้เราในไลน์เพื่อให้เราติดตั้งแอพพลิเคชั่น ซึ่งลิงนี้จะนำไปสู่การดาวน์โหลดแอปที่มีชื่อว่า Teamviewer Quick Support

พอเห็นชื่อ App แล้ว ถ้าไม่ใช่คนที่ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรือว่าสายเทคโนโลยีจริงๆก็จะยอมดาวน์โหลด เพราะเห็นว่า Application นี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับAppธนาคารหรือว่าAppที่มันเป็นข้อมูลส่วนตัว

พอเราหลงกลติดตั้ง App TeamViewer Quick Support แล้ว มันก็จะมีการลงทะเบียน แล้วก็จะได้ตัวเลขที่เป็นรหัสชุดนึงมา คราวนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ มันก็จะให้เราแคปหน้าจอ ที่มีรหัสโชว์อยู่ส่งไปทางไลน์ให้มัน ตรงนี้แหละมันจะเข้าสู่กระบวนการที่มันต้องการแล้ว

เพราะคุณสมบัติ​การใช้งานของ App TeamViewer Quick​ Support ก็คือการสั่งงานได้จากระยะไกล หรือถ้าจะเรียกให้เข้าใจง่ายๆก็คือ การรีโมทย์​ จากอีกที่นึงเพื่อมาควบคุมมือถือเรา แล้ว App นี้ทำอะไรได้บ้าง

ทั้ง แชท / ดูข้อมูลอุปกรณ์ /การควบคุมระยะไกล / การถ่ายโอนไฟล์ / ถอนการติดตั้งแอปได้/ ดึงและป้อนข้อมูลการตั้งค่า Wi-Fi /เห็นภาพหน้าจอเรียลไทม์ของอุปกรณ์

นั้นหมายความว่าทำได้ทุกอย่างไม่เว้นแแม้กระทั่งเข้า App ธนาคารหรือที่จริงมันไม่จำเป็นต้องเข้า App ธนาคารเราเลยด้วยซ้ำ มันอาจจะต้องการแค่เลข OTP ที่มันเด้งมาในหน้าจอของเรา มันก็สามารถเห็นได้โดยไม่ต้องถามเราสักคำ

และ มันก็จะทำตอนที่เรากำลังเอาโทรศัพท์​มาแนบหูคุยกับพวกมันอยู่นี่แหละ ทำให้เราไม่เห็นหน้าจอของเราเลย ว่ามันเคลื่อนไหวอะไรอยู่บ้าง

ข้อควรระวังคือ

1. หากมีคนให้เราดาวน์โหลด​App TeamViewer Quick​ Support ให้ถามเสมอว่าโหลดมาเพื่ออะไร หรือ ถ้าไม่ใช่คนที่เราไว้ใจก็อย่าโหลดดีที่สุด

2. หากโหลดมาแล้ว ติดตั้งแล้ว แต่เราไม่บอกรหัสให้อีกคนรู้ ก็ไม่สามารถเชื่อมต่อแบบรีโมทย์​ได้ หรือบางรุ่น จะมีข้อความเด้งขึ้นมาว่า"Start Steaming" ถ้าไม่กดหน้าจอของเราก็จะไม่ไปโผล่ที่คอมอีกเครื่อง

แล้วโปรแกรมนี้ที่จริงทำมาเพื่ออะไร 

ประโยชน์ของเขาก็คือ เอาไว้สอนการใช้โทรศัพท์​ให้กับมือใหม้ได้ หรือ บางคนเล่นเกมส์ในมือถือหลายๆเครื่อง เอาไปขึ้นจอคอมเดียวแล้วเล่นพร้อมกันก็ทำได้ แต่ตอนนี้โดนเอามาใช้ในทางทีาผิด เราก็ต้องรู้ให้ทัน

ถึงแม้เราจะรู้อยู่แก่ใจว่านี่คือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อยากจะคุยเล่นดูแต่ก็อาจเสียท่ามันได้

เพราะสิ่งที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้เราทำนั้น ทุกอย่างล้วนอันตราย และเสี่ยง ทางทีดี เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะคะ

เพราะอย่างที่เฟรมบอก เทคโนโลยีไม่ใช่แค่เทรนด์ แต่เป็นเรื่องที่อยู่ในชีวิตเรามาอัพเดท พร้อมกันกับเฟรมนะคะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ