กฟผ. แจงเหตุไฟดับเหตุฟ้าผ่าสายส่งในลาวสาเหตุไฟดับวงกว้าง

กฟผ. ยืนยันจะหามาตรการป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุไฟฟ้าดับในวงกว้างอีก หลังเมื่อวานนี้หลายจังหวัดต้องขาดไฟฟ้าใช้ เพราะโรงไฟฟ้าหงสาในลาวเกิดปัญหา ล่าสุดได้ชี้แจงสาเหตุมาแล้วว่า เกิดจากฟ้าผ่าสายส่ง

บริษัท ไฟฟ้าหงสา ในลาว ชี้แจงเหตุไฟฟ้าดับเมื่อวานนี้ โดยระบุว่า พบความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบสายส่งไฟฟ้า โดยสาเหตุ เกิดจากฟ้าผ่าบริเวณสายส่งขนาด 500 กิโลโวลต์ ประมาณต้นที่ 25 – 30 ซึ่งห่างจากโรงไฟฟ้าหงสาประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นเหตุให้ระบบสายส่งถูกปลดออกจากระบบจ่ายไฟ ซึ่งเป็นกลไกอัตโนมัติเพื่อป้องกันความเสียหายของระบบสายส่ง

หลังเกิดเหตุการณ์ บริษัทได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและแก้ไข โดยโรงไฟฟ้าหงสา หน่วยผลิตที่ 1 และ 2 กลับมาผลิตไฟฟ้าได้ตามปกติ เมื่อเวลา 14 นาฬิกา 47 นาที ส่วนโรงไฟฟ้าหน่วยผลิตที่ 3 ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

นายอดุลย์ พิทักษ์ชาติวงศ์ รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เปิดเผยว่า เหตุดังกล่าว นอกจากจะทำให้กำลังผลิตไฟฟ้าที่ส่งมาไทย ขาดหายไป 1,300 เมกะวัตต์แล้ว ยังส่งผลต่อเนื่อง ทำให้ระดับแรงดันและความถี่ไฟฟ้าต่ำกว่ามาตรฐาน จนโรงไฟฟ้าเอกชนขนาดเล็ก หรือ SPP อีก 23 รายทั่วประเทศ ต้องปลดเครื่องออกจากระบบ กำลังผลิตไฟฟ้าหายไปอีก 1,930 เมกะวัตต์ จนเกิดไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

กฟผ. แก้ปัญหาด้วยการจ่ายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำและโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซ ที่สามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าได้รวดเร็ว ได้แก่ โรงไฟฟ้าวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โรงไฟฟ้าบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา /และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ จังหวัดสมุทรปราการ จนสามารถจ่ายไฟฟ้ากลับคืนได้ทั้งหมดในเวลา 13 นาฬิกา 55 นาที และยืนยันว่า กฟผ.จะร่วมมือกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง กำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก