ข่าว

คลังหมดงบหนุนบัตรคนจนแค่ เม.ย. ชงรัฐบาลใหม่อนุมัติเพิ่ม

คลังเตรียมเสนอรัฐบาลของบประมาณเพิ่มเติม อุ้มบัตรคนจน หลังพบมีเงินเหลือถึงแค่ เม.ย. หวังยืดไปถึง ก.ย. แล้วให้รัฐบาลใหม่มาสานต่อ เผยที่ผ่านมาใช้เงินเดือนละ 3-4 พันล้านบาท

นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เปิดเผยว่า เตรียมเสนอรัฐบาลขอจัดสรรงบเพิ่มเติม เข้ากองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก สำหรับใช้ในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน เนื่องจากประเมินแล้วว่าจะมีงบเหลือเพียงพอใช้ในโครงการต่างๆ ผ่านบัตรคนจน ถึงเดือน เม.ย.นี้เท่านั้น แต่ยังมีบางโครงการที่ต้องอุดหนุนไปจนถึง ก.ย.2562 จึงทำให้งบไม่เพียงพอ

ขณะที่การใช้งบผ่านบัตรคนจนเฉลี่ยเดือนละ 3-4 พันล้านบาท ปีละไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นล้านบาท โดย สศค.มั่นใจว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเดินหน้าโครงการบัตรคนจนต่อไป เพราะนโยบายหลายๆ พรรคการเมือง ไม่เห็นพรรคไหนบอกจะยกเลิก คาดหลังเลือกตั้ง 24 มี.ค.นี้

สศค.จึงเตรียมเสนอรัฐบาลใหม่ ช่วง พ.ค.-มิ.ย. พิจารณามาตรการต่างๆ ผ่านบัตรคนจนทันที เพราะต้องใช้งบปี 2563 ส่วนการยกเลิกนโยบายสวัสดิการแห่งนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะมีพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) กองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและคม ซึ่งมีโครงสร้างกองทุนชัดเจน มีกฎหมายรองรับ มีเงินกองทุนใช้จ่าย การยกเลิกก็จะเป็นการขัดต่อกฎหมาย

ขณะที่ น.ส.สมวลี ลิมป์รัชตามร กรรมการผู้จัดการ บริษัท นีลเส็น (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า หลังจากภาครัฐมีการมอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและโอนเงินเข้าในบัตรดังกล่าว 200-300 บาท/เดือน เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยนำเงินไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค และใช้จ่ายเกี่ยวกับการเดินทางในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ภาพรวมสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงปลายปี 2561 ที่ผ่านมา เริ่มปรับตัวดีขึ้น เห็นได้จากการขยายตัวของสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงไตรมาส 4 ที่เติบโต 3.6% สูงกว่าไตรมาส 3 ที่ติดลบ 1%

ทั้งนี้ จากแนวโน้มที่ดีดังกล่าวทำให้คาดการณ์ว่าภาพรวมสินค้าอุปโภคบริโภคในสิ้นปี 2562 นี้ น่าจะกลับมาเติบโตเป็นบวกอีกครั้ง หลังจาก 2 ปีก่อนภาพรวมอยู่ในแดนลบมาตลอด นอกจากนี้ จากการที่ผู้มีรายได้น้อยมีเงินมาจับจ่ายใช้สอยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ร้านโชห่วยมียอดขายเพิ่มขึ้น โดยในช่วงไตรมาส 4 ปี 2561 ที่ผ่านมาเติบโตเฉลี่ยประมาณ 3.5%