ศุลกากรอรัญฯ ระบุการค้าชายแดนไทย-กัมพูชาปี 62 พุ่งกว่า 1 แสนล้าน

02 ต.ค. 2562 เวลา 1:12 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ระบุ ตัวเลขการค้าขายตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา บริเวณชายแดนปีงบประมาณ 62 มีมูลค่ารวมกว่า 1 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 61 กว่า 2 หมื่นล้านบาท คาดว่าในอนาคตจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังเปิดใช้จุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน ซึ่งทางฝั่งไทยพร้อมเปิดใช้งานแล้ว

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ เปิดเผยว่า สำหรับตัวเลขการค้าขายตามแนวชายแดนไทยกัมพูชาทางด้านชายแดน จ.สระแก้ว ในปีงบประมาณ 62 นั้น มีมูลค่ารวม 130,560 ล้านบาท โดยแยกเป็นสินค้าส่งออกไปประเทศกัมพูชา จำนวน 87,534 ล้านบาท และสินค้านำเข้าจากประเทศกัมพูชา จำนวน 16,026 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับปีงบประมาณ 61 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นประมาณ 2 หมื่นล้านบาท

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายออน ระบุด้วยว่า สินค้ายอดฮิตติดอัน 5 ดับ ที่ส่งออกไปประเทศกัมพูชาได้แก่ 1.เครื่องดื่มชนิดไม่อัดลม 2. รถยนต์ 3.รถจักรยานยนต์ 4.อะไหล่รถจักรยานยนต์ และ 5.เครื่องยนต์เครื่องรถจักรยานยนต์ ส่วนสินค้าที่นำเข้าจากประเทศกัมพูชา 5 อันดับได้แก่ 1.มันสำปะหลัง 2.ส่วนประกอบมอเตอร์ทำด้วยอลูมิเนียม 3.เศษอลูมิเนียม 4.เศษทองแดง และ 5.อาหารสำหรับสุนัข ซึ่งปัจจัยที่ทำให้การค้าขายตามแนวชายแดนไทยกัมพูชาเพิ่มขึ้นนั้นมีด้วยกัน 3 ปัจจัยคือ 1.ประชาชนกัมพูชามีแรงซื้อสินค้าของไทยมากขึ้น 2.สินค้าที่ส่งเข้าไปในประเทศกัมพูชานั้นบางส่วนถูกส่งเข้าไปขายในประเทศเวียดนามด้วย และ 3.การขยายจุดผ่านแดนถาวรตามแนวชายแดนเพิ่มขึ้นอีก 1 จุดคือจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จึงทำให้การขนส่งการขนส่งสินค้าข้ามชายแดนทำได้สะดวกมากขึ้น

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

อย่างไรก็ตาม นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ กล่าวอีกว่า ในอนาคตหากสามารถเปิดใช้จุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยนได้อีกแห่งหนึ่ง ก็จะเป็นการเพิ่มเส้นทางขนส่งสินค้าได้อีกหนึ่งช่องทาง มูลค่าการค้าขายตามแนวชายแดนไทยกัมพูชาทางด้านชายแดน จ.สระแก้ว จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่านี้อย่างแน่นอน ซึ่งขณะนี้จุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยนทางฝั่งไทยพร้อมเปิดใช้งานแล้ว แต่ยังต้องรอฝั่งกัมพูชาทำการก่อสร้างถนนเชื่อมสะพานฝั่งกัมพูชาให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะสามารถเปิดใช้งานได้

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด