“กมธ.ปราบโกง สภาฯ” ปูดเจอข้อมูลใหม่ “ธรรมนัส” ทั้งคุมขัง 8 เดือน-ถูกเนรเทศ

02 ต.ค. 2562 เวลา 10:40 น.

“กมธ.ปราบโกง สภาฯ” เจอข้อมูลใหม่สอบ “ธรรมนัส” ทั้งคุมขัง 8 เดือน-ถูกเนรเทศ เตรียมประสานงานขอรายละเอียดคำพิพากษาศาลออสซี่ ให้ข้อมูล

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ และอนุกมธ.ฯ เพื่อตรวจสอบกรณีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต่อกรณีคดีค้ายาเสพติด ซึ่งศาลประเทศออสเตรเลียเคยมีคำพิพากษาว่า กมธ.ฯ เตรียมสรุปรายละเอียดและประเด็น ก่อนทำหนังสือให้ กระทรวงการต่างประเทศ และ สถานทูตประเทศออสเตรเลียประจำประเทศไทย เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับคำพิพากษาในคดีดังกล่าว

“กมธ.ปราบโกง สภาฯ” เจอข้อมูลใหม่สอบ “ธรรมนัส”  ทั้งคุมขัง 8 เดือน-ถูกเนรเทศ เตรียมประสานงานขอรายละเอียดคำพิพากษาศาลออสซี่ ให้ข้อมูล

ทั้งนี้มีข้อมูลที่ได้รับการยืนยันจากบุคคลซึ่งเคยเป็นผู้สื่อข่าวสัญชาติไทยและอยู่ร่วมในเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับ ร.อ.ธรรมนัส ช่วงปี 2531 ที่ทำให้ ร.อ.ธรรมนัส ต้องถูกควบคุมตัว 8 เดือน ตามกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย ว่าสอดส่องเพื่อนบ้าน และมีแนวโน้มจะถูกเนรเทศ แต่ ร.อ.ธรรมนัส หายตัวไปก่อน เพราะได้วางเช็คเงินสดไว้ อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าว เป็นสิ่งที่เชื่อถือได้ แต่เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงต้องขอรายละเอียดจากหน่วยงานราชการของประเทศออสเตรเลียอีกครั้ง

“กมธ.ปราบโกง สภาฯ” เจอข้อมูลใหม่สอบ “ธรรมนัส”  ทั้งคุมขัง 8 เดือน-ถูกเนรเทศ เตรียมประสานงานขอรายละเอียดคำพิพากษาศาลออสซี่ ให้ข้อมูล

เพื่อขอเอกสารคดีความของ ร.อ.ธรรมนัส เนื่องจากคดีที่ปรากฎเป็นข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นคดีที่เกิดขึ้นปี 2536 และตัดสินคดีปี 2538 แต่จากการตรวจสอบของกมธ.ยังพบว่าก่อนหน้านี้ปี 2531 ร.อ.ธรรมนัสเคยต้องคดียาเสพติด ตามความผิดกฎหมายสอดส่องเพื่อนบ้านของประเทศออสเตรเลีย

กล่าวคือ ร.อ.ธรรมนัสทราบว่า ละแวกบริเวณที่อาศัยอยู่มียาเสพติด แต่ไม่แจ้งข้อมูลให้ทางการรับทราบ จึงถูกลงโทษจำคุก 8เดือน ซึ่งเป็นคนละคดีกับที่ถูกจับกุมในปี2536 อย่างไรก็ตาม คดีที่เกิดขึ้นปี2531 นั้น กมธ.ยังต้องไปตรวจสอบหาหลักฐานเพิ่มเติมว่า เป็นเรื่องจริงหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด