Breaking ข่าว

ที่สุดบันเทิงไทย : รายการ “เจาะใจ” ออกอากาศยาวนานที่สุด

บันเทิงสปริงนิวส์ — ถ้าพูดถึง "เจน Y" หรือคนยุค 90 นอกจากเพลงหรือภาพยนตร์แล้ว รายการโทรทัศน์ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มีความทรงจำอยู่หลายรายการ แต่รายการที่ยังคงดำเนินต่อเนื่องถึงปัจจุบันมีไม่เยอะเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในรายการที่ยังคงอยู่และยาวนานที่สุดในประเทศไทย คืออะไร? ไปติดตามกัน

 

 

ทุกวันนี้มีหลายรายการเกิดขึ้นใหม่มากมาย ยิ่งแพลตฟอร์มดิจิทัลทีวีมีมากขึ้น ก็ยิ่งเพิ่มความหลากหลายให้แก่รายการนั้น ๆ บางรายการไม่เกิน 1 ปี ก็โบกมือลา เกิดมาอย่างฉาบฉวย บางรายการติดหู ติดตา ติดใจผู้ชม

ย้อนไปเมื่อ 26 ปีที่แล้ว ทุกค่ำคืนวันพฤหัสบดีจะมีรายการหนึ่งที่จะมีแขกรับเชิญผลัดเปลี่ยนกันมาแบ่งปันประสบการณ์และทรรศนะอย่างมีสาระอย่าง "รายการเจาะใจ" ดำเนินรายการโดยพิธีกรคู่เคมีลงตัว "ดำรง พุฒตาล" และพิธีกรน้องใหม่ในยุคนั้น "สัญญา คุณากร" ซึ่งถือเป็นเวทีแจ้งเกิดให้กับเขาด้วย

จากนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนพิธีกรร่วมดำเนินรายการไปตามยุคสมัย อาทิ "ต๊ะ-นรากร, ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์" มาจนถึงคนรุ่นใหม่ "เปอร์-สุวิกรม" ซึ่งคุณสัญญาเคยลาออกไปทำรายการอื่นอยู่ 2 ปี ก่อนจะกลับมาดำเนินรายการจนถึงปัจจุบัน

แต่เดิมรายการมีชื่อว่า "เจาะใจใส่จอ" ผลิตโดยบริษัท JSL ออกอากาศครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 3 พ.ค. 2534 และไม่เคยเปลี่ยนวันออกอากาศเลยจนถึงปี 2558 จากนั้นได้ย้ายช่องทางออกอากาศเป็น ONE HD ออกอากาศวันศุกร์ประมาณ 1 ปี หลังจากนั้นก็เปลี่ยนบ้านอีกครั้งเมื่อ ก.ค. 2559 กลับมาฉายวันพฤหัสบดีอันเป็นกิมมิคอีกครั้ง แต่ไม่นาน เพราะปัจจุบันออกอากาศเป็นประจำทุกวันเสาร์ทาง MCOT HD ซึ่งเปลี่ยนไปตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 2560 ที่ผ่านมา

การได้ออกอากาศในวันและเวลาเดิม ๆ มีข้อดี คือ ผู้ชมจะสามารถจดจำรายการได้ จากการเปิดเจอซ้ำ ๆ ในเวลาเดิม ๆ เป็นประจำ และจำได้โดยปริยาย ทั้งยังเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้คนพูดถึงรายการได้ง่ายขึ้น แต่ความสำคัญนอกจากการออกอากาศที่ยาวนานและเหตุผลที่ยังคงอยู่ได้นั้น ต้องมีคอนเทนต์เป็นสำคัญด้วย

เนื้อหารายการเป็นแบบทอล์คโชว์ที่เชิญบุคคลที่น่าสนใจหรือเป็นกระแสในขณะนั้น เพื่อพูดคุยหลากหลายประเด็นทั้งชีวิตบุคคล สังคม ความรัก หรือความบันเทิง ซึ่งมีการปรับรูปแบบไปเรื่อย ๆ ทั้งเกมโชว์-เรียลลิตี้ หรือมีช่วงพิเศษให้พิธีกรรับเชิญร่วมดำเนินรายการ

การยืนอายุรายการได้นานถึง 26 ปีนั้น แสดงถึงพลังความคิด สะท้อนเจตนารมณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจที่อยากจะจรรโลงสังคม แต่บางครั้งรายการดี ๆ ก็ไม่ได้รับโอกาสดี ๆ เสมอไป ถ้าไม่มีการสนับสนุนจากสปอนเซอร์

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน