บันเทิง

“จ๊ะ อาร์สยาม” ฝากถึงค่ายเพลง คิดค่าลิขสิทธิ์ที่เป็นธรรม!

ขอออกความคิดเห็นส่วนตัวกรณีเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงกันซะหน่อย สำหรับนักร้องลูกทุ่งสาว “จ๊ะ นงผณี มหาดไทย” หรือ “จ๊ะ อาร์สยาม” ที่ออกมาโพสต์ถึง “การร้องเพลงนั้น ไม่สนุกเหมือนแต่ก่อน เพราะมีการเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง ซึ่งส่วนตัวเคยโดนมาแล้ว ที่บางค่ายเรียกราคาค่าลิขสิทธิ์สูงจนเกินจะรับได้ จนบางครั้งศิลปินนักร้องถึงกับหมดปัญญาที่จะเอาเงินไปจ่าย ก่อนจะวอนให้แต่ละค่ายเพลงคิดราคาที่เป็นธรรม เนื่องจากบางครั้งศิลปินบางคน ไม่ทราบว่าลิขสิทธิ์เพลงเป็นของใคร จะดีกว่าหากมีการเจรจากันก่อน ไม่ใช่จ้องแต่จะรวยกับการเก็บค่าละเมิดลิขสิทธิ์เพลงจากศิลปิน”

จากโพสต์ของ “จ๊ะ อาร์สยาม” อาจสืบเนื่องมาจากในช่วงนี้ มีข่าวศิลปินละเมิดละสิทธิ์กับค่ายเพลงหลายคนด้วยกัน อย่างรายล่าสุดเป็นคดีของ “นายณพสิน แสงสุวรรณ” หรือ “หนุ่ม วงกะลา” ถูกค่าย มิวสิคบั๊กส์ แจ้งความดำเนิน 44 คดี 44ท้องที่ ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง”ยาม”

 

ส่วนก่อนหน้านี้ยังมีกรณีของ นักร้องลูกทุ่งสาว “อาม ชุติมา โสดาภักดิ์” ที่มีปัญหากับ “นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์” นายห้างไหทองคำ แต่เนื่องจากมีการพูดคุยและเจรจาในการทำสัญญาใหม่เรื่องจึงจบลงได้ด้วยดี

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ช็อกแฟนคลับ! รวบ “หนุ่ม กะลา” หลังคอนเสิร์ตเหตุละเมิดลิขสิทธิ์เพลง [คลิป]https://www.springnews.co.th/entertain/379314

BreakingNews : คุม “หนุ่มวงกะลา” ถึงกระบี่สอบหนีหมายเรียก จนโดนหมายจับ [คลิป]https://www.springnews.co.th/entertain/379561

จบนะ! “ประจักษ์ชัย” ยอมถอยปมลิขสิทธิ์กับ “อาม ชุติมา”https://www.springnews.co.th/entertain/376701

จบดราม่า “อาม ชุติมา” เคลียร์ใจ “ประจักษ์ชัย” ยุติศึกสัญญาทาสhttps://www.springnews.co.th/entertain/377624