ข่าว

ไขข้อข้องใจ “นิยายวาย” คืออะไร?

บันเทิงสปริงนิวส์ — หนึ่งประเภทของหนังสือที่ได้รับกระแสตอบรับจากกลุ่มนักอ่านที่เป็นเยาวชนจนติดอันดับ หนังสือขายดีในบ้านเราช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ต้องยกให้กับ "นิยายวาย" ที่มีแฟนคลับเป็นวัยรุ่นและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ต้องยอมรับว่า มีผู้ปกครองหลายท่านกังวลกับเนื้อหาและความเหมาะสม

ต้องยอมรับว่า "นิยายวาย" เป็นประเภทหนังสือที่เติบโตและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในบ้านเรา จนแทบทุกสำนักพิมพ์ต้องมีงานเขียนแนวนี้ออกมาแย่งพื้นที่บนชั้นวางหนังสือกันอย่างคึกคัก ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า "นิยายวาย" นั้นคือ หนังสือนิยายประเภทหนึ่ง ที่บอกเล่าความสัมพันธ์ของตัวละครที่เป็นเพศเดียวกัน 

จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท นักเขียน กล่าวว่า นิยายวายเหมือนนิยายทั่วไป วรรณกรรมและนิยายทุกเรื่องเล่าเรื่องความเป็นมนุษย์ ตัวละครที่มีการกระทำในสถานการณ์ต่าง ๆ นิยายวายก็เหมือนกัน เล่าเรื่องของมนุษย์คนหนึ่งว่า ชีวิตของเขาเป็นยังไง พบเจอกับอะไร เพียงแต่ว่าเพศของตัวละครก็อาจจะแตกต่างออกไป ทำให้รู้สึกว่า ไม่เหมือนนิยายปกติ จริง ๆ เหมือน มันมีวายหลายแบบ อาทิ วายสืบสวน, วายรักเศร้า ๆ, วายรักหวานแหววน่ารัก ชีวิตมัธยม เหมือนกับนิยายทั่ว ๆ ไป

ในส่วนของเนื้อหาก็ต้องยอมรับว่า แม้จะเจาะกลุ่มผู้อ่านที่ชัดเจน แต่ก็มีความหลากหลายของแนวทางไม่ต่างกับนิยายทั่วไป แต่ในมุมที่ถูกเพ่งเล็ง คือ เรื่องของความลามก อนาจาร ล่อแหลม และความรุนแรงนั้น เจ้าของนามปากกา "ร เรือ ในมหาสมุทร" เจ้าของผลงาน "ชายใดเล่าจะแซ่บเท่าแฟนเก่าแม่" ก็พูดถึงแนวทางการวางคอนเซ็ปของนิยายวายในตลาดหนังสือบ้านเราเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ

"มันมีคนบอกมาเยอะนะว่า เวลาฉันอ่าน ฉันต้องคว่ำปกลง เพราะไม่อยากให้แม่เห็นชื่อเรื่อง มันก็มีฟีดแบ็คทางลบมาเยอะ ที่แบบถ่ายรูปแล้วเอาลงโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า หนังสือเดี๋ยวนี้มันชื่ออย่างนี้แล้วเหรอ ต้องยอมรับว่ามัน … เหมือนคุณตั้งกระทู้ล่อเป้า อันนี้ก็เหมือนเราตั้งชื่อเรื่องที่ค่อนข้างเฟี้ยวฟ้าว ก็จะมีผลกระทบทางลบ แต่คนที่มาอ่านแล้ว ก็จะบอกว่า อ้าว จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่อย่างนั้น โอเค ในจุดของผลลัพท์นะว่า เข้าไปในจุดที่คนอาจจะไม่เคยสนใจจุดนี้ ได้นำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ให้เขา มันเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างหนึ่งที่แบบ … เราจะได้เข้าไปถึงกลุ่มลูกค้าที่อาจจะไม่เคยเป็นของเรามาก่อน"

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ "นิยายวาย" ที่ได้รับความนิยมหลายเรื่อง สามารถเข้าถึงได้ตามชั้นหนังสือชั้นนำทั่วไป ความเป็นห่วงของผู้ปกครองในการเข้าถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม อาจป้องกันได้ด้วยการเปิดใจ และมีส่วนร่วมของคนในครอบครัว มากกว่าการปิดกั้นโดยตรง

"จิดานันท์" นักเขียน กล่าวว่า ไม่ได้บอกว่า นิยายวายมันดี มันคลีน มันขาวสะอาดนะคะ จำเป็นที่จะต้องยอมรับว่า นิยายวายมันมีส่วนที่มีฉากรุนแรงทางเพศ ส่วนบางเล่มที่มีการพูดคำหยาบไหม ก็มี และบางเล่มที่มีการพูดถึงชีวิตและศีลธรรม ก็มี บางเล่มที่พูดถึงครอบครัว ก็มี ที่ดีและไม่ดีอยู่ร่วมกัน ไม่แปลกใจที่ผู้ปกครองจะมองว่า มันจะไม่ดีหรือเปล่า คุณระมัดระวัง คุณห่วงลูกหลานของคุณ มันก็ถูกแล้ว แต่ว่า ถ้าสมมติเด็ก ๆ อยากจะอ่าน อยากจะรู้ เพื่อน ๆ อ่านกัน เราเข้าไปเป็นเพื่อนกับลูกได้ไหม ในการที่จะเซ็นเซอร์เรื่องราวที่ลูกอ่าน โดยไม่บังคับมากเกินไป ไม่ทำให้ลูกต้องไปหลบซ่อน อ่านตามซอกมุม เปิดใจกับลูกได้ไหม ว่าเล่มไหนมันดี มันไม่ดี ว่าพ่อแม่ยินดีจะให้ลูกอ่าน ได้แค่ไหน เล่มไหน ซึ่งพ่อแม่ของนักอ่านบางคนไม่ให้อ่านเลย สุดท้ายคือ เด็กทุกคนมีสมาร์ทโฟน อินเทอร์เน็ต ก็อ่านได้อยู่ดี แต่ว่า พ่อแม่จะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ลูกอ่านแนวไหน ฮาร์ดคอร์ หรือว่า อบอุ่น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ไขข้อข้องใจ “นิยายวาย” คืออะไร?

“นิยายวาย” อีโรติคล่อแหลม ?

คัดกรอง! “นิยายวาย” ก่อนจำหน่าย