ข่าว

เปิดใจที่แรก! เมียเด็กรุ่นลูก พยัพ คำพันธุ์ รัก15 ปี แพ้ใจหนุ่มคราวพ่อ

คุยหมดเปลือกความรักต่างวัย เมียเด็กรุ่นลูก พยัพ คำพันธุ์ ศิลปินลูกทุ่งเพื่อชีวิตรุ่นใหญ่ รัก 15 ปี ยอมรับไม่โรแมนติกแต่แพ้ใจหนุ่มคราวพ่อเพราะความดี

พยัพ คำพันธุ์ ศิลปินลูกทุ่งลูกทุ่งเพื่อชีวิตรุ่นใหญ่ซุกลูก สุดอึ้งอายุลูกห่างกว่า 60 ปี กลายเป็นข่าวดังที่สร้างความฮือฮาให้วงการบันเทิงเมื่อสองถึงสามวันที่ผ่านมาไม่น้อย โดยเฉพาะความห่างอายุของป๋าพยัพกับลูกและเมียนั้นกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เริ่มจากลูกสาว น้องใบเฟิร์น คำพันธุ์ วัย 10 ปี ศิลปินรุ่นจิ๋วแห่งค่ายเพลง ไผ่ร้อยกอ เจ้าซิงเกิ้ลเพลง ไก่นา อายุห่างจากป๋าพยัพ 63 ปี

ด้านภรรยาเด็กรุ่นลูก หญิง ขวัญจิรา บัวคง มีดีกรีเป็นถึงอดีตดาราละครจักรๆ วงศ์ๆ ทาง ช่อง 7 หนึ่งในนางเอกจากละครเรื่อง นางสิบสอง เวอร์ชั่นเดียวกับ หนิง ปณิตา นอกจากนี้ยังมีผลงานแสดงอีกมากมาย มีอายุห่างกับป๋าพยัพกว่า 30 ปี และในวันนี้ สปริงนิวส์ ขอพาทุกคนมาพูดคุยกับภรรยาเด็กของป๋าพยัพถึงเรื่องราวความรัก 15 ปี เริ่มต้นได้อย่างไรและอะไรทำให้เธอตกหลุมรักผู้ชายคราวพ่อคนนี้

สุดฮือฮา พยัพ คำพันธุ์ ซุกลูกและเมียเด็ก

“ตอนเห็นข่าวที่ส่งมาให้ก็ตกใจ เขาเขียนข่าวว่าซุกถ้าเกิดลูกเขาเห็นเขาจะรู้สึกยังไงมั้ยก็คุยกับลูก เขาก็บอกเขาไม่ได้มีความรู้สึกอะไรตรงนั้น เพราะว่าปกติแล้วตัวป๋าเอง แกก็จะเปิดเผยกับคนรอบข้างและก็คนในวงการพระเครื่องทราบกันอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ได้รู้กันในของวงการบันเทิง ไม่ได้ซุกไม่ได้ซ่อนอะไรไว้ ป๋าเป็นคนที่เปิดเผยค่ะ ป๋ามีหลายบ้านก็จริงแต่คือทุกคนอยู่ด้วยกันด้วยความรักอบอุ่น”

“ทุกคนจะรักกันเข้าใจกัน อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขหญิงเข้าใจว่าสังคมไทยเรื่องการมีบ้านเล็กบ้านน้อย แต่อยากให้รู้ว่าถ้าคนกลางดูแลดีปกครองดี ทุกคนในบ้านก็คือรักใคร่กลมเกลียวกันและก็ช่วยกันทำมาหากิน หญิงคิดว่าภาพตรงนั้นจะไม่เกิดขึ้นกับครอบครัวเรา แม้แต่ลูกๆ ทุกคน แม่ๆ ทุกคน คุยกันเข้าใจกัน ช่วยกันบริหารงานในแต่ละส่วนของทุกคนที่ได้รับมอบหมาย และก็ช่วยกันดูแลป๋าค่ะ”

ย้อนความรักหนุ่มคราวพ่อกับสาวรุ่นลูก 

“ตอนนั้นหญิงก็รับเล่นหนังเรื่องเวิ้งปีศาจ  ป๋าเล่นเป็นพ่อหญิงเล่นเป็นลูก แรกๆ คือแกก็ไม่ได้จีบอะไรนะคะ ก็ปกติค่ะ แต่หลังจากปิดกล้องไปแล้ว ช่วงเวลาประมาณเกือบสองปีที่แกโทรหาเราตลอด เที่ยงปุ๊บป๋าจะโทรแล้วค่ะ อยู่ไหน ทำอะไรอยู่ มีชวนไปทานข้าวอะไรบ้าง ไปกันกลุ่มใหญ่ๆ ก็จะโทรทุกวัน แต่มีอยู่วันนึงที่แกแบบไม่โทรมา เราก็มีความรู้สึกว่าเที่ยงแล้ว ทำไมเบอร์นี้ไม่ขึ้นมา มันก็เหมือนน้ำหยดลงหินทุกวัน หินมันก็กร่อน เหมือนรู้กันเองโดยธรรมชาติ มีครั้งนึงที่ตอนนั้นอยู่ในกองถ่าย หญิงรับปริญญาพอดี”

“และก็ พี่จิ๋ว ปรีชา ก็จะเป็นตัวหลักเลยบอกป๋าน้องรับปริญญานะป๋าพูดอะไรหน่อย แกก็เดินไปหน้าเวที แกก็ขึ้นไปร้องเพลง พี่จิ๋วเขาบอกว่าหญิงแกเอาดอกไม้ไปให้ป๋าเขาหน่อย หญิงก็ถือดอกไม้ไป แกก็จับมือหญิงไว้ค่ะ แล้วแกก็ร้องเพลงใส่หน้าเลย เราก็เขินเนอะ ผู้ชายมาร้องเพลงให้ตรงหน้าร้องเสร็จก็ลงมานั่ง แกก็มานั่งใกล้ๆ ก็จับมือหญิงแกบอกว่าจำไว้นะแกคือภรรยาฉัน หญิงในใจว่า เห้ยตาคนนี้แกเมาหรือเปล่าทำไมพูดอย่างนี้ เพราะเราไม่ได้แบบรู้สึกอะไรเลย จนถึงวันนั้นก็ลืมทุกอย่างไป แต่แกก็พยายามโทรหาเรา แต่แกไม่ค่อยหยอดคำหวานค่ะ แกจะพูดตรงๆ จำไว้นะแกคือภรรยาฉัน”

2 ปี รู้ใจตัวเองตกหลุมรักชายสูงวัย 

“เกือบสองปีเลยทีเดียว เพราะหญิงก็ยังทำงานปกติและคือไม่ได้เจอกันแค่แกโทรหาทุกวัน ดูแลเราด้วยทางแบบคำพูด ดูแลตัวเองนะ ทานข้าวหรือยัง ป๋าเป็นห่วงนะอะไรอย่างเนี่ยค่ะ  ถ้าเกิดไม่มีใครป๋าก็อยากจะดูแลอะไรอย่างเนี่ยค่ะ เลยรู้สึกว่าเขาน่าจะจีบเราแล้วแหละที่บอกว่าวันนึงเขาไม่โทรมากลับมาหาเรา เราจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป มันเหมือนรู้สึกว่าเขาไม่โทรมา เราเลยรู้สึกให้ใจเขาไปแล้ว”

เซอร์ไพร์ส! พยัพ คำพันธุ์ ศิลปินลูกทุ่งลูกโผล่ อึ้งอายุลูกห่างกว่า 60 ปี

ไร้ปัญหาช่องว่างระหว่างวัย

“ไม่มีนะคะ ป๋าเป็นคนที่แบบจะคุยกับเราได้ทุกเรื่อง และเราก็คุยกับป๋าได้ทุกเรื่อง ไม่ได้รู้สึกว่าเรามีครอบครัวที่แก่กว่าคนอื่น หญิงว่าไม่เลยนะคะ แต่แค่ว่าการทำงานของเขาป๋าจะเป๊ะมาก ซึ่งทำอาจจะทำให้เราดูแบบต้องเป๊ะขนาดนี้หรอป๋า แต่จริงๆ แล้วถ้ามีปัญหามั้ยหญิงว่าไม่มีเลยค่ะ”

ด้านน้อง ใบเฟิร์น คำพันธุ์ ลูกสาว พยัพ คำพันธุ์ เสริมว่า “อยู่กับพ่อก็อบอุ่นค่ะและก็รักกันดี บางคนก็ไม่เชื่อว่าพ่อว่าเป็นพ่อ ก็บอกไปเพื่อนก็บอกว่ามันไม่จริงหรอกจะแก่อะไรขนาดนั้น แต่ก็เข้าใจว่าพ่อเพื่อนเขาอาจจะไม่ได้แก่เท่าพ่อเรา เวลาหนูดูพวกเพลงของเกาหลีอะไรอย่างเนี่ยค่ะ บางทีพ่อก็ชอบแบบมายืนดูบ้าง และก็ชอบร้องเพลงตามพึมพำตามไปด้วย”

สังคมอึ้งพ่อลูกอายุห่าง 63 ปี

“หญิงกับป๋าคือเรารู้กันแล้วว่าเราจะมีลูก แต่คนรอบข้างป๋ามีลูกได้อีกหรอทุกคนก็อึ้งเหมือนกันที่ป๋ามีน้องตัวเล็ก ตอนแรกเขาก็พูดว่าเขาเป็นห่วง วันข้างหน้าถ้าเกิดเขาไม่อยู่เพราะว่าเขาแก่แล้ว เราจะเลี้ยงลูกได้มั้ย แต่ก็คุยกันว่าในความเป็นผู้หญิงเราแต่งงาน เรามีครอบครัวสิ่งสำคัญเราต้องมีลูก เขาเลยบอกโอเคถ้าอยากจะมีงั้นก็มีลูก พอมีเขาก็แบบก็แปลกเหมือนกันมามีลูกตอนแก่เขาก็พูดอย่างเนี่ยค่ะ และตอนแรกๆ ป๋าจะไม่ไปโรงเรียนลูกเลยไม่ว่าจะเป็นบ้านไหนนะคะ แกจะไม่ไปโรงเรียนลูกเลย”

“ลูกก็จะถามว่าแม่ทำไมไม่เอาพ่อมารับบ้างอะไรอย่างเนี่ย เราก็บอกว่าพ่อทำงานนะลูก เราก็เลยคุยกับป๋าว่าป๋าทำไมไม่ไปโรงเรียนลูกบ้าง เขาบอกอย่าไปเลยเขาก็กลัวลูกจะอายคนอื่นว่ามีพ่อแก่อย่างเนี่ย และเราก็เคยมาถามลูกว่าน้องอุ้มพ่อบอกว่าพ่อแก่พ่อไม่กล้าไปรับน้องเขาก็จะบอกว่าหนูไม่อายนะแม่ หนูจะอายได้ไงเมื่อทุกคนรู้จักพ่อ พ่อเป็นคนดังนะแม่มีแต่คนรู้จักพ่อที่โรงเรียน เขาก็เหมือนอยากให้พ่อไปรับที่โรงเรียน”

สังคมไทยแอนตี้การมีบ้านเล็กบ้านน้อ

“หญิงเข้าใจนะคะในสังคมไทยค่อนข้างแอนตี้กับการที่แบบมีบ้านเล็กบ้านน้อย แต่อยากให้เปิดใจนิดนึงว่าการที่ป๋ามีบ้านเล็กบ้านน้อยเนี่ย เราไม่ได้ตบตีกัน ไม่ได้ทะเลาะกัน แล้วป๋าไม่ได้ทิ้งบ้านที่แกเคยอยู่แล้วมาดูแลแต่บ้านหญิง ป๋ายังคงดูแลทุกบ้านให้อยู่สุขสบาย สุขทั้งกายทั้งใจคือไม่ได้ปล่อยปะละเลยบ้านไหนเลย ป๋าเขาจะมีการไปหาไปบ้านนี้ไปดูแล ลูกทุกคนก็อยู่ด้วยกันเหมือนเป็นบ้านใหญ่ ไม่ได้แบบฉันมีบ้านนี้แล้วฉันไม่ได้สนใจบ้านนั้น หญิงอยากให้เปิดใจนิดนึงว่าเราอยู่กันอย่างเนี่ยเราอยู่กันมีความสุข ทุกครอบครัว และทุกคนก็เข้าใจว่าคนกลางเขามีความสุข ป๋าแกจะพูดเสมอค่ะว่าการที่เป็นครอบครัวความรักอย่างเดียวไม่ได้มันต้องมีความเข้าใจค่ะ”