ข่าว

หนังสือพิมพ์เยอรมัน พาดหัวชัยชนะของอังเกลา แมร์เคิล

 

หนังสือพิมพ์ฉบับเช้าวันจันทร์ในเยอรมนี พาดหัวชัยชนะในการเลือกตั้งของนางอังเกลา แมร์เคิล ที่ยังคงรั้งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่อเป็นสมัยที่ 4

หนังสือพิมพ์หลายฉบับในเยอรมนีเตรียมปิดเล่ม พร้อมกับพาดหัวหนังสือพิมพ์ฉบับเช้าวันจันทร์นี้ (25 ก.ย.) ด้วยผลการเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนี โดยเป็นที่แน่นอนแล้วว่า นางอังเกลา แมร์เคิล ซึ่งครองตำแหน่งผู้นำเยอรมนีมาแล้วกว่า 12 ปี นำพรรคคริสเตียน เดโมแครต หรือ ซีดียู คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียง 33%จากผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งหมด ขณะที่คู่แข่งคือนายมาร์ติน ชูลทซ์ แห่งพรรคโซเชียล เดโมแครท หรือเอสดีพี ตามมาเป็นที่ 2 ด้วยคะแนน 21% โดยหนังสือพิมพ์บิลด์ หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี ให้ฉายาการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า “เป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางการเมืองของเยอรมนี”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพรรคของนางแมร์เคิล จะคว้าชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้ และเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ก็น่าผิดหวังที่พรรคซีดียู ไม่สามารถทำคะแนนได้ถึง 40% ตามเป้าที่ตั้งไว้ นอกจากนั้นพรรค เอเอฟดี ซึ่งเป็นพรรคขวาจัดมีแนวคิดต่อต้านนโยบายรับผู้อพยพย เข้าสู่สภาได้นั้นยังได้รับเลือกเข้าสู่สภาเกินความคาดหมายด้วยคะแนน 13% นับเป็นความท้าทายครั้งใหม่ของนางแมร์เคิล

 

ส่วนการตั้งรัฐบาลผสมของนางแมร์เคิลนั้น คาดว่า จะเป็นการจับมือกันระหว่างพรรคซีดียูของนางแมร์เคิล, พรรคพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน, พรรคเสรีประชาธิปไตยและพรรคกรีนส์ ก็น่าจะเพียงพอต่อการจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่แล้ว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน