ข่าว

มาเลเซีย ยืนกรานมาตรการช่วยเหลือโรฮิงญาต้องดำเนินต่อไป

 

มาเลเซียไม่เห็นด้วยกับแถลงการณ์ของอาเซียน เกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ของเมียมา พร้อมยืนยันว่าการช่วยเหลือโรฮิงญาจะต้องดำเนินต่อไป

มาเลเซียกล่าวว่า รัฐบาลขอไม่ข้องเกี่ยวกับแถลงการณ์ของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนเกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ของเมียมา โดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย ระบุว่า แถลงการณ์ของอาเซียนบิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าสถานการณ์รัฐยะไข่เป็นปัญหาระหว่างชุมชนที่ซับซ้อน ที่เก่าแก่ยาวนานและหยั่งรากลึก ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

นอกจากนี้ มาเลเซียยังกระตุ้นให้เมียนมารีบดำเนินการตามคำแนะนำในรายงานเกี่ยวกับรัฐยะไข่ฉบับสุดท้าย ของคณะกรรมการที่ปรึกษารัฐยะไข่ พร้อมทั้งเรียกร้องให้เมียนมาหยุดทำลายชีวิตและทรัพย์สินของพลเรือนและเปิดทางให้หน่วยช่วยเหลือให้เข้าถึงได้โดยไม่จำกัดเพื่อส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวโรฮิงญาที่ได้รับผลกระทบ

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศมาเลเซียยังกล่าวย้ำอีกด้วยว่า การแก้ปัญหารากเหง้าของความขัดแย้งในระยะยาวจะต้องเกิดขึ้น เพื่อให้ชุมชนชาวโรฮิงญาที่ได้รับผลกระทบสามารถมีชีวิตใหม่ได้