ข่าว

รับปีใหม่! ฮ่องกงประท้วงจีน ฉุนข้อตกลงใช้สถานที่ร่วม

 

วันที่ 2 ม.ค. 61 — ชาวฮ่องกงนับร้อยคนเดินขบวนในวันปีใหม่ แสดงความไม่พอใจที่จีนมีคำสั่งว่า สถานีรถไฟแห่งใหม่ในฮ่องกงจะต้องใช้กฎหมายจีน

 

 

นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยนับร้อยคน เดินขบวนไปตามท้องถนนในย่านธุรกิจ พร้อมถือป้ายที่มีข้อความต่อต้านจีนและ ‘สี จิ้นผิง’ ประธานาธิบดีจีน เพราะไม่พอใจที่ทางการจีนและฮ่องกงทำข้อตกลงเรื่องการใช้สถานที่ร่วมกัน โดยกำหนดให้สถานีรถไฟแห่งใหม่ในย่านเกาลูนของฮ่องกง ที่เป็นสถานีปลายทางของเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น และมีตำรวจจีนมาประจำการร่วมด้วย เพราะจะเป็นที่ตั้งของด่านตรวจคนเข้าเมืองร่วม ซึ่งสภาประชาชนจีนอนุมัติเมื่อสัปดาห์ก่อน รอเพียงสภานิติบัญญัติฮ่องกง ที่มีแนวโน้มจะเห็นชอบตามจีน

 

 

ทางการฮ่องกง ยืนยันว่า การตั้งด่านตรวจคนเข้าเมืองร่วมเป็นการอำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีน ไม่ใช่การแทรกแซงอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง

ขณะที่ ผู้ประท้วงแย้งว่า เรื่องนี้ละเมิดกฎหมายพื้นฐาน ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของฮ่องกง ที่บัญญัติไว้ว่า กฎหมายจีนไม่สามารถนำมาใช้กับฮ่องกงได้ ยกเว้นแค่บางเรื่อง

 

 

ส่วนนายโจชัว หว่อง อายุ 21 ปี ที่อยู่ระหว่างอุทธรณ์โทษจำคุก 6 เดือน ในคดีเป็นแกนนำปักหลักประท้วงเมื่อปลายปี 2557 กล่าวระหว่างร่วมเดินขบวนว่า หวังว่าปีนี้ชาวฮ่องกงทุกคนจะกลายเป็นผู้รู้จักตอบโต้ เพื่อทวงคืนค่านิยมหลักของฮ่องกง ที่ถูกรัฐบาลจีนทำลาย

ปัจจุบัน จีนปกครองฮ่องกงด้วยหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ หลังจากอังกฤษคืนฮ่องกงให้จีนในปี 2540 แต่เหตุการณ์หลายอย่างทำให้ชาวฮ่องกงวิตกว่า อำนาจปกครองตนเองกำลังถูกบั่นทอน เช่น การจับกุมแกนนำเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง