จีนเปิดเว็บไซต์แจ้งเบาะแสสายลับ

รัฐบาลจีนเปิดตัวเว็บไซต์ภาษาจีนและภาษาอังกฤษ สำหรับเป็นช่องทางให้ประชาชน แจ้งเบาะแสภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ อาทิ การจารกรรมข้อมูล และปลุกปั่นให้เกิดการจลาจล

กระทรวงความมั่นคงแห่งชาติของจีน ได้เปิดตัวเว็บไซต์ “เวิลด์ไวด์เว็บ 12339 ดอต กอฟ ดอต ซีเอ็น” (www.12339.gov.cn) พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนแจ้งเบาะแสการกระทำที่ต้องสงสัยของทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติ ที่เข้าข่ายเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ อาทิ การติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐหรือเจ้าหน้าที่ทางทหาร เพื่อแลกกับข้อมูลลับทางราชการ รวมถึงการปลุกปั่นให้เกิดการจลาจล และสร้างความแตกแยกทางเชื้อชาติ เป็นต้น โดยประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลต่างกับทางเว็บไซต์ได้ ทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษทั้งนี้ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนวิตกว่า เว็บไซต์ดังกล่าวอาจเป็นอีกมาตรการหนึ่งที่รัฐบาลจีนใช้กวาดล้างบุคคลที่วิพากษ์วิจารณ์ภาครัฐ เพราะกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติชี้แจงถึงพฤติกรรมที่เข้าข่าย ซึ่งรวมถึง การที่ชาวต่างชาติพบปะกับบุคคลใดก็ตามในจีนที่กระทำกิจกรรมที่คุกคามความมั่นคง หรือสุ่มเสี่ยงจะก่อให้เกิดความไม่สงบ ซึ่งอาจตีความไปถึงนักเคลื่อนไหวทางการเมืองและสิทธิมนุษยชนได้
เนื้อหาในเว็บไซต์ฯ ไม่ได้ให้รายละเอียดถึงเงินรางวัลต่อผู้แจ้งเบาะแส แต่สำนักความมั่นคงแห่งชาติประจำกรุงปักกิ่งเคยเสนอมอบเงินรางวัล 4 หมื่น 7 พันบาท ถึง 2 ล้าน 3 แสนบาท สำหรับข้อมูลที่เชื่อมโยงกับสายลับที่ปฎิบัติการอยู่ในประเทศ

นอกเหนือจากตัวเว็บไซต์แล้ว เมื่อวานนี้ กระทรวงความมั่นคงแห่งชาติของจีนยังเผยแพร่การ์ตูนชื่อว่า “เพื่อนใต้หน้ากาก” ที่อธิบายถึงพฤติกรรมต้องสงสัย โดยเล่าถึงเรื่องราวของชาวต่างชาติจากองค์กรนานาชาติที่ไม่ใช่ของรัฐบาล ที่เข้ามาส่งเสริมสิทธิแรงงานแบบชาติตะวันตกในจีน แล้วติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน ให้จัดการเสวนาและยุยงให้แรงงานจีน ลุกฮือประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิของตนเอง