อังกฤษพบ ‘ลูกจระเข้ 50 ตัว’ถูกยัดใส่กล่องขึ้นเครื่องจากมาเลเซีย

05 พ.ค. 2561 เวลา 6:23 น.

อังกฤษตรวจยึดลูกจระเข้เป็นๆ 50 ตัวที่สนามบินนานาชาติฮีทโธรว์ของอังกฤษ หลังพบว่าถูกนำเข้าอย่างผิดกฎหมายจากมาเลเซีย

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของอังกฤษ เปิดเผยว่า ทางการอังกฤษได้ยึดกล่องใส่ลูกจระเข้ตัวเป็นๆทั้งหมด 50 ตัวที่สนามบินนานาชาติฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ  โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ลูกจระเข้น้ำเค็มเหล่านี้ถูกบรรจุในกล่อง 5 ใบส่งตรงมาจากมาเลเซีย และกำลังจะถูกส่งที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในเมืองเคมบริดจ์เชอร์   ทางภาคตะวันออกของอังกฤษ เพื่อนำไปเลี้ยงและขยายพันธุ์ก่อนเนื้อของพวกเขามันจะถูกนำมาทำเป็นอาหาร

เจ้าหน้าที่ยังระบุด้วยว่า กล่องแต่ละใบมีพื้นที่เพียงพอสำหรับลูกจระเข้เพียง 4 ตัวเท่านั้น แต่พวกมันกลับถูกยัดรวมกันถึง 10 ตัวต่อกล่อง

ด้านแกรนท์ มิลเลอร์ หัวหน้าฝ่ายบังคับใช้อนุสัญญาไซเตสว่าด้วยการค้าสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ระหว่างประเทศประจำสนามบินฮีทโธรว์ กล่าวว่า การขนส่งสัตว์เลื้อยคลานในลักษณะนี้เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ พร้อมทั้งระบุว่า ลูกจระเข้ได้เริ่มกัดกันเองระหว่างทางเนื่องจากพื้นที่จำกัด ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าคนที่ส่งพวกมันมาไม่ได้คำนึงถึงสวัสดิภาพของพวกมัน

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่จะตรวจยึดทุกอย่างที่ขัดต่อกฎระเบียบของไซเตส และนี่ถือเป็นกรณีตัวอย่างสำหรับใครก็ตามที่คิดจะขนส่งสัตว์ป่ามาในสภาพเช่นนี้

อย่างไรก็ตาม ลูกจระเข้เหล่านี้ถูกพบเมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมาและตายไปแล้ว 1 ตัว ส่วนที่เหลือกำลังได้รับการดูแลก่อนจะถูกส่งกลับไปยังบ้านเกิดของพวกมัน