สหรัฐฯเร่งสอบกรณีอุปกรณ์สอดแนมโทรศัพท์ระบาดทั่วเมือง

08 พ.ค. 2561 เวลา 10:16 น.

สหรัฐฯเร่งตรวจสอบหลังพบอุปกรณ์สอดแนมคล้ายเครื่องดักฟังโทรศัพท์มือถือระบาดทั่วเมืองโลก

นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลสหรัฐฯออกมายอมรับว่ากรณีบรรดานักสืบและอาชญากรต่างชาติใช้อุปกรณ์คล้ายเครื่องดักฟังเพื่อสอดแนมข้อมูลบนโทรศัพท์มือถือแต่ละเครื่องและขัดขวางการโทรออกและส่งข้อความนั้นเกิดขึ้นจริงในกรุงวอชิงตัน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของกองทัพ, เอฟบีไอ, ซีไอเอ และ เอ็นเอสเอทำงานอยู่หลายพันคน   โดยรอน ไวเด้น วุฒิสมาชิกจากรัฐโอเรกอน ระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว ทางการตรวจสอบพบอุปกรณ์คล้ายเครื่องดักฟัง หรือที่เรียกว่า  ‘สติงเรย์’ จริงในกรุงชิงตัน แต่ไม่สามารถชี้ชัดถึงประเภทของอุปกรณ์ , จำนวนอุปกรณ์ที่ทางการตรวจพบทั้งหมด รวมถึงใครเป็นผู้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบจากหน่วยงานรัฐเบื้องต้น พบว่า ขณะนี้ ยังไม่มีการดำเนินมาตรการใดๆเกี่ยวกับอุปกรณ์ดังกล่าว  แต่เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารซึ่งกำกับดูแลคลื่นวิทยุของประเทศ ได้จัดตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานความคืบหน้า หรือ การประชุมในระยะหลัง

ทั้งนี้  อุปกรณ์เหล่านี้ทำงานโดยการหลอกล่อโทรศัพท์มือถือให้คลิกล็อกอินกับระบบแทนเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งหากผู้ใช้ล็อคอินแล้ว ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่ง, สถานที่ของผู้ใช้ก็จะถูกเปิดเผยอัตโนมัติ  ในส่วนของราคานั้น มีราคาตั้งแต่ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯถึงประมาณ 200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยบางรุ่นมีขนาดเท่ากระเป๋าใส่เอกสาร ในขณะที่บางรุ่นมีขนาดเล็กเท่าโทรศัพท์ สามารถติดตั้งภายในรถ หรือ เครื่องบินที่บินต่ำได้